Nga đốt tiền chế phi thuyền tái sử dụng đua với Mỹ

Với tham vọng tạo ra thế hệ phi thuyền có người lái chi phí thấp trong cuộc đua với Mỹ, Nga lên kế hoạch chế tạo phi thuyền tái sử dụng Federation.

Hãng tin Rutply ngày 24/1 cho biết, Tập đoàn không gian Roscosmos vừa trình lên chính phủ Nga, công tác chế tạo phi thuyền tái sử dụng mang tên Federation sẽ dao động trong khoảng 58 tỉ rúp (tương đương 734 triệu USD) trong vòng 6 năm.

Theo tính toán, số tiền này thấp hơn đến 3,5 lần so với ngân sách Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang đổ vào chương trình Dragon 2 của SpaceX - vào khoảng 2,6 tỉ USD vào năm 2014.

Nga đốt tiền chế phi thuyền tái sử dụng đua với Mỹ - Ảnh 1

Mỹ ra mắt phi thuyền Dragon 2.

Tuy nhiên trên thực tế, ngân sách dành cho chương trình nghiên cứu và phát triển Federation đã thấp hơn con số dự chi đến 8 tỉ rúp (101 triệu USD) trong năm 2015.

Theo kế hoạch, Federation được dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2021. Các đợt phóng đầu tiên lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) cho cả phiên bản không người lái lẫn có phi hành gia sẽ được triển khai 2 năm sau đó.

Trong khi chương trình phi thuyền Federation của Nga vẫn được bảo mật thì người Mỹ đã công khai một phần chương trình Dragon 2 của mình. Vừa qua, SpaceX đã công khai đoạn video về quá trình thử nghiệm với Dragon 2.

Đây là một video thử nghiệm khả năng bay lơ lững trong vòng 4 giây, thể hiện sự ổn định của Dragon 2 tại một cơ sở chế tạo tên lửa tại McGregor ban Taxas.

Theo những thông tin ban đầu, Dragon 2 được trang bị tất cả 8 động cơ SuperDraco đặt xung quanh Dragon 2.

Tám động cơ này tạo ra một lực đẩy lên đến 33.000 lbs, hệ thống sẽ điều khiển 8 động cơ đẩy này để tạo ra một sự cân bằng cho việc lượn lờ trên không trung cũng như khi tiếp đất một cách chính xác và êm ái nhất.

SpaceX cho biết, cuộc bay thử đầu tiên chuyên chở con người sẽ được thực hiện ngay trong năm 2016! Điều này đồng nghĩa với ước mơ đưa con người vào không gian như một chuyến du lịch đang dần trở thành sự thật!

Video Mỹ thử nghiệm Dragon 2

Hòa Sơn