Nga 'đóng cửa' Tuyến đường biển phương Bắc đối với tàu nước ngoài?

Tuyến đường biển phương Bắc trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ hoàn toàn do phía Nga khai thác và không chia sẻ với bên ngoài.

Tổng thống Vladimir Putin mới đây đã ký sắc lệnh sửa đổi luật "Về vùng biển nội địa của Liên bang Nga", theo đó chính quyền Moskva gần như đóng cửa Tuyến đường biển phương Bắc đối với tàu nước ngoài.

Tổng thống Vladimir Putin mới đây đã ký sắc lệnh sửa đổi luật "Về vùng biển nội địa của Liên bang Nga", theo đó chính quyền Moskva gần như đóng cửa Tuyến đường biển phương Bắc đối với tàu nước ngoài.

Nay theo quy định mới, để được sử dụng tuyến đường biển nói trên, chủ tàu nước ngoài phải nộp đơn trước 90 ngày. Đồng thời đề xuất có thể không được phê duyệt hoặc sau đó bị hủy bỏ nếu không đưa ra được một lý do chính đáng.

Tuy nhiên thay đổi trên không phải là vấn đề đáng quan tâm duy nhất. Theo những điều khoản mới vừa được thông qua, chỉ duy nhất một tàu nước ngoài, dù là quân sự hay dân sự được phép ở trong vùng biển của Tuyến đường biển phương Bắc.

Hơn nữa, các tàu ngầm nước ngoài chỉ có thể đi dọc theo tuyến đường biển phương Bắc do Nga quản lý trong tư thế nổi và ở một tốc độ nhất định, mọi thao tác lặn hay di chuyển "nửa nổi nửa chìm" đều bị cấm hoàn toàn.

Đương nhiên những quy tắc này không phù hợp với thông lệ hàng hải quốc tế và rất có thể sẽ không được Mỹ cùng với các đối tác NATO chấp nhận, bởi phương Tây vẫn cho rằng đây là vùng biển quốc tế.

Cần lưu ý thêm một chi tiết nữa đó là gần đây Hải quân Mỹ đã tiết lộ chiến lược "Bắc Cực Xanh" mới, trong đó các tàu chiến của liên minh quân sự NATO sẽ tuần tra bờ biển ở các vĩ độ vùng cực, nhằm ngăn chặn Moskva tiến lên vùng Viễn Bắc.

Rõ ràng cuộc đụng độ giữa Nga và tập thể phương Tây ở Bắc Cực đã được định trước. Theo thông báo, Bộ Quốc phòng Nga đã sẵn sàng cho các tình huống khác nhau có thể xảy ra, kể cả những kịch bản tiêu cực nhất.

Về vấn đề này, một kế hoạch của Nga đã được phát triển và đang nhanh chóng triển khai để chống lại các "hành động khiêu khích" có thể xảy ra từ những quốc gia không thân thiện ở xung quanh vùng biển Bắc Cực.

Hiện tại, Nga đang xây dựng khả năng trinh sát và đối phó ở các vĩ độ phía Bắc.

Đồng thời trong trường hợp phát sinh căng thẳng với Mỹ và NATO, một số "hành động thực tế" sẽ diễn ra, tất nhiên, các chi tiết của chúng không được tiết lộ.

Việc Nga gần như "đóng cửa" Tuyến đường biển phương Bắc với tàu nước ngoài (kể cả tàu thương mại) là điều gây ngạc nhiên cho giới quan sát, bởi mới đây Moskva vừa tuyên bố đầu tư hàng chục tỷ USD nhằm phát triển tuyến thương mại này.

Các nhà phân tích trên thế giới nhận định rằng lợi thế thương mại chiến lược chính của Tuyến đường biển phương Bắc đối với Nga đó là nó đi hoàn toàn qua vùng biển mà Moskva xem là nội thủy của mình.

Chính vì vậy, Moskva không cần phải lo ngại sự can thiệp hay cản trở từ bên ngoài, nhất là từ các quốc gia NATO hay phương Tây, khác biệt hẳn so với những cửa ngõ khác dẫn đến các đại dương trên thế giới.

Mosva dự định phân bổ các khoản đầu tư vào tuyến giao thông nói trên với số tiền khổng lồ là 28,75 tỷ USD nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng cảng biển, bến xếp dỡ, kho nhiên liệu, bổ sung đội tàu phá băng dẫn đường... chưa rõ bản kế hoạch trên có được triển khai tiếp hay không.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nga-dong-cua-tuyen-duong-bien-phuong-bac-doi-voi-tau-nuoc-ngoai-post527253.antd