Nga đổi ý không cần xin Tây Ban Nha tiếp liệu cho tàu chiến

Ngày 26/10, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha thông báo Nga đã rút lại đề nghị để một nhóm tàu chiến của nước này tiếp nhiên liệu ở Ceuta, vùng lãnh thổ Bắc Phi của Tây Ban Nha.

Nga đổi ý không cần xin Tây Ban Nha tiếp liệu cho tàu chiến - Ảnh 1

Theo Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha, Đại sứ quán Nga tại Madrid vừa thông báo với chính quyền Tây Ban Nha rằng họ rút lại đề nghị cho phép nhóm tàu Nga tạm dừng để tiếp nhiên liệu. Theo hãng tin RIA, Đại sứ quán Nga tại Tây Ban Nha đã xác nhận thông tin này song không đưa ra lý do.

Trước đó cùng ngày, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã thể hiện quan ngại về ý định của Tây Ban Nha cho phép một đội tàu Nga tiếp nhiên liệu tại Ceuta, sau khi có thông tin Madrid đang cân nhắc cho phép tàu chiến Nga "dừng chân" tại vùng lãnh thổ Bắc Phi của Tây Ban Nha. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng nhóm tàu này đang trên đường đến Syria. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cũng tuyên bố London sẽ "rất quan ngại" nếu Tây Ban Nha tiếp nhiên liệu cho nhóm tàu chiến của Nga. Tây Ban Nha, một nước thành viên NATO, đã cho phép các tàu của Hải quân Nga cập cảng của nước này trong nhiều năm, nhưng tùy từng trường hợp.

Theo giới chức NATO, đội tàu của Hải quân Nga gồm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, một tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân, 2 tàu chống tàu ngầm và 4 tàu hỗ trợ, có khả năng được các tàu ngầm hộ tống.

Trong diễn biến liên quan, nhật báo "Izvestia" (Tin tức) của Nga ngày 26/10 đưa tin Moskva đang củng cố Hạm đội Baltic ở Kaliningrad với việc tăng cường 2 tàu chiến cỡ nhỏ được trang bị các tên lửa hành trình tầm xa để đối phó với điều mà nước này coi là sự tăng cường hiện diện đáng lo ngại của NATO ở khu vực. Tuy nhiên, thông tin trên chưa được xác nhận chính thức từ phía Moskva.

TTXVN/Tin Tức