Nga đổi chiến thuật, nhắm thẳng vào mục tiêu quan trọng khác của Ukraine?

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho rằng, trong những tuần tới, các lực lượng Nga có thể chuyển trọng tâm sang nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng giao thông của Ukraine.

Nga đã tăng cường các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào mạng lưới năng lượng của Ukraine vào mùa xuân năm 2024, trong bối cảnh Ukraine thiếu hụt đạn dược, vũ khí và phương Tây chưa thể ngay lập tức cung cấp viện trợ. Các cuộc tấn công của Nga không làm sụp đổ mạng lưới điện của Ukraine nhưng đã phá hủy các cơ sở năng lượng quan trọng ở nhiều thành phố.

Trong những tuần tới, các lực lượng Nga có thể chuyển trọng tâm sang nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng giao thông của Ukraine. Ảnh: Kyiv Independent

Trong những tuần tới, các lực lượng Nga có thể chuyển trọng tâm sang nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng giao thông của Ukraine. Ảnh: Kyiv Independent

Gói viện trợ trị giá 61 tỷ USD mà Mỹ sẽ sớm thông qua được kỳ vọng giải quyết tình trạng thiếu đạn dược và hệ thống phòng không nghiêm trọng của quân đội Ukraine.

ISW cho biết, trong khi Ukraine chờ vũ khí mới được chuyển giao, các lực lượng Nga sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm gây thiệt hại tối đa cho cơ sở hạ tầng và năng lực cơ sở công nghiệp quốc phòng của Ukraine.

Theo ISW, Nga cũng có thể thay đổi chiến thuật, chuyển sự tập trung từ cơ sở hạ tầng năng lượng sang mạng lưới giao thông nhằm ngăn chặn nguồn cung cấp vũ khí đến tiền tuyến.

“Các lực lượng Nga có thể thay đổi mục tiêu đã đặt ra để tấn công cơ sở hạ tầng giao thông, hậu cần và kho quân sự của Ukraine”, các nhà phân tích của ISW cho hay.

Dự đoán trên của ISW một phần dựa trên bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại hội nghị của Bộ Quốc phòng Nga vào ngày 23/4, nói rằng Moscow sẽ leo thang các cuộc tấn công nhằm vào các trung tâm hậu cần và cơ sở lưu trữ vũ khí của Ukraine.

Trước đó, các cuộc tấn công ngày 19/4 của Nga vào tỉnh Dnipropetrovsk, nhằm vào nhà ga đường sắt thành phố Dnipro, cũng cho thấy mối đe dọa mới đối với cơ sở hạ tầng giao thông của Ukraine.

ISW cho biết, các cuộc tấn công nhằm vào các hệ thống giao thông có thể là một phần trong chiến lược nhằm cản trở tuyến đường liên lạc và hậu cần của lực lượng Ukraine.

“Bộ chỉ huy quân sự Nga có thể tin rằng nỗ lực tấn công hệ thống giao thông sẽ hạn chế khả năng của Ukraine trong việc phân bổ đầy đủ nhân lực và trang thiết bị cho các khu vực quan trọng trên mặt trận, và trì hoãn các khả năng mà sự hỗ trợ an ninh của Mỹ sẽ mang lại cho lực lượng Kiev”, các nhà phân tích nói.

Mai Trang/VOV.VN (biên dịch) Theo Kyiv Independent

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-doi-chien-thuat-nham-thang-vao-muc-tieu-quan-trong-khac-cua-ukraine-post1091144.vov