Nga dội bom 1,5 tấn vào vị trí của Ukraine ở Donbass

Đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các tòa nhà cao tầng nơi lực lượng Ukraine chiếm giữ ở Donbass bị nhắm mục tiêu bằng quả bom 1,5 tấn.

Một số kênh Telegram cho hay, lực lượng Nga gần đây đã tấn công các vị trí của Ukraine ở thị trấn Seversk ở Donbass bằng bom 1,5 tấn.

Đoạn video dài hơn 30 giây cho thất một nhóm binh lính Ukraine đi lại giữa các tòa nhà đã bị hư hại một phần. Một quả đạn đánh trúng khu vực và gây ra vụ nổ mạnh. Đoạn video kết thúc với cảnh các tòa nhà dường như bị phá hủy một phần và chìm trong biển lửa.

Nga dội bom 1,5 tấn vào vị trí của Ukraine ở Donbass. Video: Telegram

Một số kênh Telegram xác định vật thể được sử dụng trong cuộc tấn công là bom FAB-1500 của Nga nặng khoảng 1,5 tấn. Những loại bom như vậy được Nga sử dụng để phá hủy hệ thống phòng thủ hoặc công sự cũng như các cơ sở công nghiệp quân sự Ukraine.

Một số nguồn khác cho rằng quả đạn này là bom nhiệt áp (ODAB).

Vũ khí nhiệt áp có thể tạo ra những vụ nổ có sức công phá mạnh hơn một số loại bom và tên lửa truyền thống. Với bom ODAB-1500, liều nổ sơ cấp kích hoạt ở độ cao 10 m và phát tán hỗn hợp nhiên liệu dễ cháy có dạng đám mây. Liều nổ thứ cấp sau đó kích nổ đám mây, tạo ra quả cầu lửa khổng lồ, sóng xung kích và vùng chân không hút cạn oxy xung quanh.

Bộ Quốc phòng Nga chưa xác nhận vụ tấn công và chưa bình luận về các video đăng trên mạng xã hội.

Đầu tháng 5, các quan chức Ukraine đã so sánh vụ nổ do quả bom FAB-1500 tạo ra với một “trận động đất” khi nó được sử dụng để tấn công lực lượng phòng thủ Ukraine ở khu vực Đông Bắc Kharkov.

Hồi tháng 3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, sản lượng bom FAB-1500 đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm nay. Sản lượng bom FAB-500 cỡ nhỏ hơn cũng đã tăng lên “gấp nhiều lần”.

Những quả bom dòng FAB là bom thông thường từ thời Liên Xô, hiện đã được biến thành đạn lượn có độ chính xác cao nhờ module lập kế hoạch và hiệu chỉnh phổ quát (UMPC).

Thị trấn Seversk nằm ở Donetsk, hiện vẫn do Ukraine kiểm soát. Seversk cách tiền tuyến khoảng 15 km.

Trong khi đó, lực lượng Nga tiếp tục tấn công ở Donbass và Vùng Kharkov. Hoạt động ở Đông Bắc Ukraine được phát động vào đầu tháng 5 nhằm đáp trả các cuộc tấn công liên tục của Ukraine nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở khu vực biên giới với Nga.

Tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, các cuộc pháo kích của Ukraine vào các khu dân cư ở biên giới Nga đang thúc đẩy Moscow tạo vùng đệm dọc biên giới với Ukraine.

Quân đội Nga đã đạt được những bước tiến ổn định trong những tuần gần đây, đẩy lực lượng Ukraine ra khỏi nhiều khu định cư ở cả vùng Donbass và Kharkov.

Ngày 22/5, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, lực lượng nước này đã chiếm được làng Klescheevka, từ đó giúp họ kiểm soát cao điểm có tầm quan trọng chiến lược ở Donbass.

Hoàng Phạm/VOV.VN Theo RT

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-doi-bom-15-tan-vao-vi-tri-cua-ukraine-o-donbass-post1096960.vov