Nga dọa tung chứng cứ Mỹ giấu mặt 'chống lưng' Taliban

  Bộ Ngoại giao Nga đã có những đáp trả trước cáo buộc của Washington về mối liên hệ Nga và nhóm Taliban.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mới đây đã tuyên bố, tình trạng bất ổn tại Trung Đông và Bắc Phi, cũng như việc chủ nghĩa khủng bố gia tăng trên toàn cầu là kết quả của “những ván bài quân sự của các thành viên NATO”.

  Đáp trả lại cáo buộc trước đó của Washington rằng, Nga đã hợp tác với lực lượng Taliban, bà Zakhatova lưu ý, đó là cách mà Lầu Năm góc sử dụng, nhằm che giấu “sự tài trợ” của chính họ cho Taliban tại Afghanistan. Bà cũng bổ sung, có những bằng chứng cho thấy việc Mỹ đang “chống lưng” cho nhóm khủng bố này.

  Người phát ngôn tiếp tục giải thích, dựa trên những báo cáo của giới chức Mỹ, một phần lớn viện trợ của Mỹ cho Kabul đã bị đánh cắp. Các vũ khí được ghi là “bị thất lạc” rất có thể đã và đang được sử dụng để trang bị cho cả “một đội quân lớn”.

  “Một lần nữa, Nga muốn nhấn mạnh, các liên lạc của chúng tôi với Taliban chỉ phục vụ cho hai mục đích: đảm bảo an ninh của các công dân Nga tại Afghanistan và đóng góp cho quá trình hòa giải dân tộc, mà đáng tiếc là vẫn chưa có nhiều tiến bộ”, bà Zakharova nói.

  Cho tới thời điểm hiện tại, tình hình chính trị của Afghanistan vẫn chưa đi vào ổn định. Chính phủ nước này vẫn không thể kiểm soát được toàn bộ lãnh thổ do hoạt động của các nhóm khủng bố khác nhau, đặc biệt là Taliban và IS. Năm 2017, sau những nỗ lực không thực sự thành công của quân đội Afghanistan nhằm đối phó với các cuộc tấn công khủng bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố giải pháp là gửi thêm quân tới quốc gia Nam Á này. Cùng lúc, NATO cũng được khuyến khích gia tăng số lượng quân nhân đang hoạt động trong khu vực có chiến sự tại Afghanistan.

  Quân đội Mỹ có mặt tại Afghanistan vào năm 2001 với một sứ mệnh kéo dài tới ngày 28/12/2014. Năm 2015, NATO cũng đã bắt đầu một sứ mệnh mới, trong đó cung cấp trợ lý huấn luyện cho các lực lượng an ninh Afghanistan. Mặc dù vậy, các chiến dịch của Mỹ tỏ ra chưa có hiệu quả trong việc thiết lập một nền hòa bình lâu dài cho Afghanistan.

  Các nhóm khủng bố, trong đó đông đảo nhất là IS và Taliban, từ lâu đã là mối đe dọa tới sự ổn định chính trị, xã hội và an ninh của Afghanistan.

  Minh Đức

   Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/the-gioi/nga-doa-tung-chung-cu-my-giau-mat-chong-lung-taliban-350109.html