Nga dọa phủ quyết dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an về Syria

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc, Vitaly Churkin tỏ ý sẽ sử dụng quyền phủ quyết đối với dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Syria.

Nga dọa phủ quyết dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an về Syria - Ảnh 1

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin phát biểu trong phiên họp Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ở Mỹ ngày 2/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/10, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc, Vitaly Churkin đã tỏ ý sẽ sử dụng quyền phủ quyết đối với dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hối thúc các bên liên quan ngừng bắn tại điểm nóng Aleppo ở Syria.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Nga và Mỹ tiếp tục bất đồng sâu sắc trong việc tìm giải pháp cho cuộc chiến kéo dài suốt 5 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Dự kiến cuộc biểu quyết về dự thảo nghị quyết nói trên, do Pháp và Tây Ban Nha đề xuất, sẽ diễn ra vào ngày 8/10 theo giờ địa phương. Dự thảo hối thúc Nga và Mỹ “đảm bảo thực thi ngay lập tức việc hạn chế các hành động thù địch, bắt đầu từ Aleppo và, hệ quả là, chấm dứt các chuyến bay quân sự ở thành phố này.”

Tuy nhiên, Đại sứ Nga Churkin khẳng định "đề xuất của Pháp được tập hợp vội vàng" và cho rằng nó sẽ không tạo tiến triển và giúp vượt qua bế tắc hiện nay, cũng như không giúp ích cho Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura. Thay vào đó, Nga sẽ phủ quyết dự thảo nghị quyết này, bởi chưa từng có tiền lệ về việc các thành viên Hội đồng Bảo an yêu cầu một ủy viên thường trực hạn chế hành động của mình.

Về phần mình, Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc, Francois Delattre đã nhấn mạnh tới tính cấp thiết của việc thông qua dự thảo đề xuất này, do tình hình nghiêm trọng tại Aleppo hiện nay.

Hãng tin Reuters cho hay dự thảo nghị quyết cũng yêu cầu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đề xuất các lựa chọn cho việc Liên hợp quốc sẽ giám sát lệnh ngừng bắn này và đe dọa “tiến hành nhiều biện khác” trong trường hợp “bất kì bên nào liên quan đến cuộc xung đột tại Syria” không tuân thủ nghị quyết.

Hiện Pháp đang tích cực vận động cả Mỹ và Nga, hai nước bảo trợ cho thỏa thuận ngừng bắn mới đổ vỡ gần đây tại Syria.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cùng ngày đã có cuộc gặp với người đồng cấp John Kerry tại Washington, một ngày sau chuyến thăm Moskva, trong nỗ lực thuyết phục hai bên thông qua một nghị quyết Hội đồng Bảo an áp đặt ngừng bắn tại Syria./.