Nga đình chỉ thỏa thuận hủy vũ khí cấp độ plutonium với Mỹ

Hôm nay, 3/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đình chỉ một thỏa thuận xử lý vũ khí cấp độ plutonium đã ký với Mỹ vì hành vi "không thân thiện" của Washington.

Trang tin Reuters dẫn lời một phát ngôn viên điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh đình chỉ thỏa thuận năm 2010, theo đó mỗi bên cam kết tiêu hủy hàng tấn nguyên liệu cấp độ vũ khí vì Washington đã không thực hiện thỏa thuận này cũng như vì những căng thẳng hiện nay trong quan hệ hai nước.

Hai nước từng là đối thủ thời Chiến tranh Lạnh hiện đang bất hòa về một loạt vấn đề, trong đó có Ukraine và cuộc xung đột tại Syria.

Nga đình chỉ thỏa thuận hủy vũ khí cấp độ plutonium với Mỹ - Ảnh 1

Thỏa thuận, được ký năm 2000 nhưng không có hiệu lực cho đến năm 2010, đã bị đình chỉ do "sự xuất hiện của một mối đe dọa cho sự ổn định chiến lược và là kết quả của những hành động không thân thiện của Mỹ đối với Liên bang Nga" - lời mở đầu trong sắc lệnh được Tổng thống Putin ký nêu rõ.

Thỏa thuận năm 2010, có chữ ký của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Hillary Clinton, kêu gọi mỗi bên xử lý 34 tấn plutonium bằng cách đốt trong các lò phản ứng hạt nhân. Vào thời điểm đó, lượng vật liệu này đủ để làm gần 17.000 vũ khí hạt nhân.

Quan hệ giữa Moscow và Washington đã giảm sút sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga và ủng hộ lực lượng ly khai ở đông Ukraine. Washington đã dẫn đầu một chiến dịch áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây đối với Nga vì vai trò của nước này trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Vân An