Nga đình chỉ thỏa thuận giải trừ vũ khí hạt nhân với Mỹ

Ngày 3/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đình chỉ thỏa thuận tiêu hủy plutonium ở cấp độ chế tạo vũ khí với Mỹ.

Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn sắc lệnh của Tổng thống Putin cho biết, thỏa thuận trên bị đình chỉ vì “sự xuất hiện của một mối đe dọa khẩn cấp đối với tình hình ổn định của nước Nga và là kết quả của những hành động không thân thiện của Mỹ đối với Nga”.

Sắc lệnh nêu rõ phía Mỹ đã không thực hiện trách nhiệm của họ trong việc tiêu hủy plutonium ở mức độ có thể chế tạo vũ khí hạt nhân như cam kết.

Theo thông tin từ Russia Today, phía Mỹ đã quyết định sử dụng công nghệ pha trộn để chuyển hóa plutonium vì nó ít tốn kém hơn việc sử dụng lò phản ứng hạt nhân để tiêu hủy plutonium.

Được biết, thỏa thuận tiêu hủy plutonium được ký năm 2000, theo đó mỗi bên sẽ phải tiêu hủy tới 34 tấn plutonium bằng cách đốt trong các lò phản ứng hạt nhân.

Số lượng này theo bà Clinton (thời đó còn làm Ngoại trưởng Mỹ) đủ để chế tạo 17.000 vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, phải đến năm 2010 thỏa thuận này mới có hiệu lực khi hai nước ký thêm một nghị định thư về việc loại bỏ plutonium.

Hiện tại, sau sắc lệnh trên và những bất đồng về vấn đề Ukraine cũng như Syria quan hệ Mỹ - Nga ngày càng có chiều hướng xấu đi.

Thanh Nam