Nga điều tra vụ 59 chiếc máy bay bị đưa ra nước ngoài

Cơ quan điều tra liên bang Nga (FSB) đã khám xét trụ sở Cơ quan hàng không Nga (Rosaviatsia) để phục vụ công tác điều tra vụ hình sự 59 chiếc máy bay của nước này bị đưa ra nước ngoài một cách trái phép.

59 chiếc máy bay Nga bị đưa ra nước ngoài kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu. (Nguồn: Flickr)

59 chiếc máy bay Nga bị đưa ra nước ngoài kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu. (Nguồn: Flickr)

Theo đó, FSB đã khởi tố hình sự một loạt nhân viên của Rosaviatsia vì hành vi đưa ra khỏi quyền tài phán của Nga gần 60 chiếc máy bay và trực thăng kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Một số máy bay trong số này sau đó đã được đưa đến các "quốc gia không thân thiện" với Nga và được phương Tây sử dụng để hỗ trợ Ukraine.

Nguồn tin của Izvestia cho biết, 3 trực thăng Mi-8 đã tham gia chiến dịch ở phe đối đầu với Moscow, còn máy bay vận tải Il-76 thì đã tắt chiều đáp của bộ đàm khi bay hòng che giấu thông tin về hành trình điểm đến.

"Cuộc khám xét được tiến hành tại phòng làm việc của quyền Giám đốc Sở thanh tra an toàn bay và Phó Trưởng phòng đăng ký máy bay dân dụng của Rosaviatsia.

Nhân viên FSB, Bộ Nội vụ Nga đã thu giữ bằng chứng và tài liệu khẳng định tính chất bất hợp pháp trong hành động của những nhà lãnh đạo này và một số nhân vật khác khi đã rút số máy bay nói trên khỏi sổ đăng ký", Izvestia tiết lộ.

(theo Izvestia, TASS)

Việt An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-dieu-tra-vu-59-chiec-may-bay-bi-dua-ra-nuoc-ngoai-260704.html