Nga điều thêm tàu chiến Hạm đội Baltic tới Địa Trung Hải

Các tàu hộ tống của Hạm đội Baltic sẽ tới Địa Trung Hải để yểm trợ và bảo đảm an toàn cho nhóm các tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” tới trước

Tình hình ở Syria đang ở giai đoạn ác liệt nhất, lực lượng quân đội Syria cùng với Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đang tăng cường tấn công đồng loạt các thành phố đặc biệt là thành phố chiến lược Aleppo.

Chưa dừng lại ở đó, có vẻ như Nga quyết tâm giải phóng Syria nhanh chóng khi các nhóm tàu chiến của Hạm đội Biển Bắc đang trên đường đến Địa Trung Hải.

Trước đó ngày 15/10 vừa qua tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” cũng đã nhổ neo tới bờ biển Địa Trung Hải.

Nga điều thêm tàu chiến Hạm đội Baltic tới Địa Trung Hải - Ảnh 1

Nga tăng cường thêm tàu chiến bảo vệ tàu sân bay “Kuznetsov” đánh IS

Như vậy ngoài tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” còn có tàu tuần dương hạt nhân hạng nặng “Peter Đại đế”, các tàu chống tàu ngầm lớn “Severomorsk” và “Phó Đô đốc Kulakov” cùng với hai tàu phụ trợ.

Theo kế hoạch các tàu này sẽ cùng hợp tác tác chiến ở Địa Trung Hải và tham gia trực tiếp vào các cuộc tấn công vào các vị trí của các phiến quân IS.

Cũng trong thời gian này tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” sẽ kiểm tra khả năng chiến đấu của một nhóm các máy bay chiến đấu trên boong tàu, bao gồm MiG-29K, phiên bản hiện đại hóa của Su-33, và máy bay trực thăng tấn công Ka-52k ....

Trước đó chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Hà Lan cho rằng, hai tàu hộ tống của Hạm đội Baltic thuộc dự án 20.380 “Boiki” (dũng cảm) và “Saabrazitelnui” (thông minh) đã rời căn cứ.

Mục đích của hành động này chưa được làm rõ, nhưng các tàu này cùng với các nhóm tàu sân bay cùng khởi hành một lúc nên không thể không đề phòng.

Bởi vậy chúng ta cần đánh giá trước tình huống này và giả định hợp lý rằng, hai tàu “Boiki” (dũng cảm) và “Saabrazitelnui” (thông minh) sẽ sớm tham gia vào nhóm tàu của Hạm đội Biển Bắc.

Rất nhiều chuyên gia ủng hộ giả thuyết, bởi vì thực tế ngoài các nhiệm vụ chiến đấu, nhóm tàu sân bay của Hạm đội Biển Bắc sẽ điều chỉnh và thực hiện hiện hợp tác với hải quân các nước khác, trong số đó có tàu của Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Baltic.

Nói cách khác, hai tàu “Boiki” (dũng cảm) và “Saabrazitelnui” (thông minh) sẽ trở thành một phần của nhóm “Đô đốc Kuznetsov”.

Một số chuyên gia giải thích việc các tàu hộ tống tại sao lại tới Địa Trung Hải, các tàu hộ tống này được trang bị tên lửa hành trình chống tàu đổ bộ, diệt hạm X-35 và tổ hợp tên lửa chống máy bay nên có thể bảo đảm yểm trợ các nhóm tàu sân bay khỏi các cuộc tấn công từ trên không và trên biển.

Ngoài ra tàu hộ tống với thiết bị điện tử của mình sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ trinh sát.

Giả thuyết này được xác nhận bởi chuyên gia quân sự nổi tiếng, giám đốc Trung tâm tình hình chiến lược, Ivan Pavlovich Konovalov.

Ông cho rằng, “ở Địa Trung Hải sắp tới sẽ tập trung hai tàu chiến mạnh nhất đó là “Peter Đại đế” và “Đô đốc Kuznetsov”. Theo đó, sẽ cần nhiều nhóm tàu hỗ trợ để bảo đảm an toàn cho các tàu này.

Nguyên nhân của việc cần nhiều tàu yểm trợ bởi vì các tàu lớn không thể hoạt động một mình đặc biệt là trong khu vực đang diễn ra cuộc chiến phức tạp như ở Syria.

Nguyễn Giang