Nga điều tên lửa tới quần đảo tranh chấp, Nhật Bản 'lấy làm tiếc'

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng việc Nga triển khai các tổ hợp tên lửa tới quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc là điều đáng tiếc.

Phát biểu tại Thượng viện, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh 4 hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản và thông qua các kênh ngoại giao, Tokyo đã bày tỏ việc lấy làm tiếc trước việc Moscow triển khai các tổ hợp tên lửa tại hai đảo nhỏ thuộc quần đảo.

Nga điều tên lửa tới quần đảo tranh chấp, Nhật Bản 'lấy làm tiếc' - Ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Phát biểu trên của ông Abe được đưa ra chưa đầy một tháng trước chuyến thăm Nhật của Tổng thống Nga Vladimir Putin, dự kiến vào ngày 15-16/12 tới nhằm bàn về giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng thập kỷ qua giữa hai nước.

Nga trước đó nói rằng, Moscow hy vọng việc triển khai các tổ hợp tên lửa trên sẽ không gây ảnh hưởng tới những nỗ lực giải quyết tranh chấp.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã lắp đặt hệ thống tên lửa chống hạm Bastion và Bal mới nhất trên đảo Etorofu và Kunashiri, nơi binh sĩ Nga đang đồn trú. Tổ hợp tên lửa Bastion triển khai trên đảo Etorofu có phạm vi hoạt động 500km, trong khi hệ thống Bal trên đảo Kunashiri có phạm vi hoạt động 300km.

Thu Phương (Theo Kyodo)