Nga điều quân, Hàn bất an trước lễ kỷ niệm Triều Tiên

Nga từ chối bình luận về việc điều binh, Hàn Quốc đã đặt quân đội trong tình trạng cảnh giác cao độ trước ngày kỷ niệm thành lập quân đội Triều Tiên.

Điện Kremlin ngày 21/4 từ chối bình luận về thông tin cho rằng Nga đang điều động khí tài và binh sĩ đến khu vực biên giới với Triều Tiên.

RIA Novosti dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, việc điều động binh sĩ bên trong biên giới Nga không phải là vấn đề công khai.

Còn Interfax cho biết, quân đội Nga khẳng định họ không tăng quân ở khu vực biên giới với Triều Tiên.

Video: Quân đội Nga điều binh đến biên giới Triều Tiên

Trước đó, một số kênh truyền thông tại vùng Viễn Đông dẫn lời người dân địa phương và các đoạn video được ghi lại cho thấy những đoàn tàu chở thiết bị quân sự hạng nặng hướng đến đông nam Nga trên cao tốc Khabarovsk - Vladivostok. Thành phố Vladivostok, nơi có Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, chỉ cách biên giới Triều Tiên 160 km.

"Một số người nói diễn biến quanh Triều Tiên chỉ là sự tưởng tượng nhưng đây là đoàn tàu thứ ba chúng tôi nhìn thấy kể từ sáng nay", cựu chiến binh Stanislva Sinitsyn nói trong video. "Dường như có thứ gì đó đang được chuyển ra biên giới với Triều Tiên".

Cựu chiến binh Stanislva Sinitsyn nói với Express rằng, việc điều chuyển vũ khí trang bị quân sự có nghĩa rằng giới lãnh đạo Nga đang chủ động nắm bắt tình hình hiện nay và có những biện pháp ứng phó phù hợp. Đây có thể coi là biện pháp dự phòng, nhưng cần thiết.

Cựu chiến binh Nga cũng nhận định nếu tình hình trở nên xấu hơn, đặc biệt là liên quan đến xung đột quân sự tại Triều Tiên, lực lượng quân đội các nước láng giềng của Bình Nhưỡng buộc phải giám sát chặt chẽ và Moscow cũng không phải ngoại lệ.

"Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên phá vỡ hòa bình trong khu vực, đó là lý do tại sao phải chú ý tình hình hiện nay", cựu chiến binh Stanislva nhấn mạnh.

Theo Press TV, một trong ba đoàn tàu xuất hiện trong video có chở tên lửa phòng không Tor. Người phát ngôn Quân khu miền Đông Nga Alexander Gordeev nói các tên lửa Tor nêu trên được đưa trở về sau các cuộc diễn tập ở vùng lân cận Buryatia hồi tháng 3.

Interfax dẫn lời ông Alexander Gordeyev, phát ngôn viên Quân khu miền Đông của Nga, khẳng định, việc quân đội Nga vận chuyển vũ khí hạng nặng và binh sĩ như nhìn thấy trong đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội tuần này không liên quan đến tình hình ở bán đảo Triều Tiên.

Ông Gordeyev nói, các khí tài quân sự đó thực tế đang trên đường trở về căn cứ sau các cuộc tập trận vừa kết thúc ở vùng TransBaikal, Siberia.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Hội đồng liên bang Nga, ông Frants Klintsevich, cũng cho biết với RIA Novosti rằng, hoạt động này đã được lên kế hoạch từ trước. Ông bác bỏ đồn đoán cho rằng Nga đang chuẩn bị cho kịch bản Mỹ có thể tấn công phủ đầu Triều Tiên.

Chuyên gia xử lý các tình huống liên bang Konstantin Asmolov cho biết, nếu Mỹ tấn công các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên bằng tên lửa, một đám mây phóng xạ sẽ lan đến Vladivostok chưa đầy hai tiếng đồng hồ.

Hàn Quốc cảnh giác cao độ với Bình Nhưỡng

Ngày 21/4, Hàn Quốc đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ khi Bình Nhưỡng chuẩn bị đại lễ nhân kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Hình ảnh vệ tinh mới nhất chụp bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên - Ảnh: của tổ chức 38 North

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ thống nhất Hàn Quốc, ông Lee Duk-haeng, cho biết ngày thứ ba tuần tới (25-4) Triều Tiên sẽ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Đây sẽ là thời điểm Triều Tiên kết thúc các đợt tập trận quân sự mùa đông của họ, còn Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang tiến hành cuộc tập trận chung cho tới cuối tháng 4.

“Đó sẽ là tình huống mà có rất nhiều trang thiết bị quân sự tập trung tại Triều Tiên cũng như nhiều khí tài khác được đưa tới bán đảo Triều Tiên” - ông Lee Duk-haeng khẳng định "đang theo dõi sát tình hình" và sẽ không để mất cảnh giác.

Trước đó, ngày 20/4, quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn phát biểu trước các quan chức cấp cao nước này cho rằng, với dịp kỷ niệm lớn 25/4 có nhiều nguy cơ cho thấy Triều Tiên “có thể có một hành động khiêu khích khác vào bất cứ lúc nào”.

Ngày 25/4, các đại diện cấp cao của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản dự kiến sẽ nhóm họp. Bộ ngoại giao Hàn Quốc cho rằng, mục đích cuộc họp này là nhằm “gây sức ép tối đa với Triều Tiên và khẳng định vai trò đóng góp của Trung Quốc”.

Máy bay dò tìm, phát hiện hạt nhân WC-135 Constant Phoenix của Không quân Mỹ - Ảnh: Yonhap

Hôm 20/4 vừa qua, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết Không quân Mỹ đã điều động một máy bay dò tìm bức xạ hạt nhân tới khu vực phía đông của bán đảo Triều Tiên.

Chiếc máy bay chuyên dụng WC-135 Constant Phoenix sẽ tiến hành thu thập mẫu không khí tại khu vực để dò tìm và xác minh một vụ nổ hạt nhân nếu có.

Đầu tháng này, khi manh nha những thông tin về việc Triều Tiên có thể tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6, máy bay WC-135 Constant Phoenix đã được điều tới căn cứ quân sự Kadena ở Okinawa của Nhật Bản.

Việc điều động chiếc máy bay này tới bán đảo Triều Tiên có vẻ như nhằm xác minh xem Triều Tiên đã kích nổ một quả bom hạt nhân hay chưa.

Phản ứng trước thông tin này, Triều Tiên cho rằng, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang “hết sức nguy hiểm” vì “những cuộc diễn tập chiến tranh hạt nhân liều lĩnh của Mỹ nhằm chà đạp lên chủ quyền và quyền sống của chúng ta”.

Kim Hoa