Nga điều oanh tạc cơ áp sát không phận NATO

Nhóm máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và máy bay trinh sát Tu-142 của Nga được triển khai tới biển Barents và bay sát không phận Na Uy, buộc NATO điều tiêm kích tới theo sát.

Oanh tạc cơ Tu-160 (trắng) của quân đội Nga. Ảnh: BQP Nga

Thông tấn Nga TASS cho hay, 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga ngày 29/3 đã thực hiện chuyến bay theo lịch trình định sẵn trên bầu trời biển Barents gần Bắc Cực. Chuyến bay kéo dài hơn 8 giờ và có thời gian di chuyển gần không phận Na Uy.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 2 tiêm kích đánh chặn MiG-31 của Không quân Hải quân Nga đã hộ tống nhóm Tu-160 trong hành trình kéo dài 8 giờ liên tục. Phía Nga khẳng định đây là các hoạt động bay thường xuyên và không xâm phạm lãnh thổ nước khác.

Cùng ngày, phía Nga xác nhận đã triển khai thêm 2 máy bay trinh sát-chống ngầm Tu-142 thuộc biên chế Hạm đội Phương Bắc tới hoạt động ở khu vực biển Bắc gần không phận Na Uy, biển Barents và khu Đông Bắc Đại Tây Dương.

Nhóm tác chiến Tu-142 được hộ tống bởi tiêm kích Su-33 trong quá trình bay. Tuy nhiên, khi bay qua biển Na Uy, 2 tiêm kích F-16 của Không quân Na Uy đã xuất hiện để theo dõi nhóm máy bay Nga. Trên biển Bắc, Anh điều 2 tiêm kích Typhoon tới giám sát.

Phía Nga không thông báo bất cứ sự cố nào trong các vụ chạm mặt, đồng thời khẳng định các phi công luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận. Các máy bay sau đó đều hạ cánh an toàn trong lãnh thổ Nga.

Thiện Nhân

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-dieu-oanh-tac-co-ap-sat-khong-phan-nato-635649/