Nga diễn tập khổng lồ, thế giới lo thế chiến 3

Cuộc tập trận 4 ngày huy động tới 40 triệu dân khiến thế giới lo ngại Nga đang ý đồ kích hoạt cuộc chiến hạt nhân và khởi động Thế chiến 3.

Ngày 4/10, Nga tiến hành ngày đầu tiên trong cuộc diễn tập 4 ngày nhằm ứng phó bảo vệ người dân trong thảm họa.

Điều gây chú ý đặc biệt là cuộc diễn tập đã huy động tới cả 40 triệu dân. gần 1/3 dân số Nga tham gia khiến thế giới lo ngại về nguy cơ Thế chiến thứ 3.

Express (Anh) dẫn thông báo của Bộ tình trạng khẩn cấp Nga, điện Kremlin vừa triển khai một cuộc diễn tập cứu hộ khẩn cấp quy mô lớn cho người dân nhằm ứng phó các thảm họa lớn do thiên nhiên và con người gây ra.

Nga diễn tập khổng lồ, thế giới lo thế chiến 3 - Ảnh 1

Nga thực hiện cuộc diễn tập huy động 40 triệu dân. Ảnh: RT

Bộ cho biết tham gia diễn tập có 40 triệu người dân, 200.000 nhân viên cứu hộ khẩn cấp và 5.000 trang thiết bị chuyên môn kéo dài từ ngày 4- 7/10.

Kịch bản sơ tán cụ thể bao gồm 3 giai đoạn: Nhận biết thông tin, lên kế hoạch và sơ tán người dân.

“Cuộc tập trận cũng sẽ thao diễn các tình huống bảo vệ người dân và binh sĩ khỏi chất phóng xạ, chất độc hóa học hay sinh học trong các trường hợp khẩn cấp tại những khu vực trọng yếu và nguy hiểm”, tuyên bố của Bộ trên cho hay.

Interfax dẫn thông báo của Bộ trưởng Vladimir Puchkov cho biết: "Ưu tiên của chúng tôi trong cuộc diễn tập lần này là đào tạo sự sơ tán dân cử khỏi các khu vực có tiềm năng rủi ro lớn".

Cuộc tập trận nhằm để kiểm tra sự phối hợp giữa các cơ quan liên bang, khu vực và địa phương, tính khả thi của kế hoạch dự phòng cho trường hợp khẩn cấp, tình trạng cơ sở hạ tầng quốc phòng dân sự như nhà chờ và khẩn cấp kho dự trữ, và các khía cạnh khác của hệ thống.

Dịch vụ khẩn cấp được dự kiến sẽ "chuẩn bị đề xuất về làm thế nào để cải thiện tiềm năng của chúng tôi", Bộ trưởng nói.

Nga diễn tập khổng lồ, thế giới lo thế chiến 3 - Ảnh 2

Cuộc tập trận nhằm ứng phó linh động với thảm họa. Ảnh: RT

Động thái diễn tập sơ tán 40 triệu dân của Nga diễn ra ngay sau khi Nga tuyên bố tạm ngừng thực thi thỏa thuận tiêu hủy Plutonium và cáo buộc Mỹ vi phạm các điều kiện có liên quan trong thỏa thuận.

Đặc biệt, phản ứng này cũng đưa ra khi người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby răn đe Moscow liên quan tới các vụ tấn công "bạo lực" vào phe các phần tử cực đoan.

Theo đó, khi phóng viên hỏi về những hậu quả xảy ra khi bạo lực tiếp diễn ở Syria, ông John Kirby nói: "Hậu quả sẽ là sự tiếp diễn nội chiến ở Syria, các phần tử cực đoan, các nhóm cực đoan tiếp tục lợi dụng lỗ hổng (của chính quyền) ở Syria để mở rộng hoạt động, bao gồm- hiển nhiên- cả những đòn giáng vào lợi ích của Nga, thậm chí vào các thành phố Nga.

Nga sẽ tiếp tục đưa thi thể quân nhân về quê hương, họ sẽ tiếp tục thiệt hại nguồn lực, có thể là lại thêm các máy bay".

Nga diễn tập khổng lồ, thế giới lo thế chiến 3 - Ảnh 3

Cuộc tập trận huy động rất đông dân của Nga.

Tờ báo Express của Anh thậm chí đặt câu hỏi "Có phải ông Putin đang chuẩn bị cho cuộc chiến tranh thế giới thứ ba hay không?", nhiều tờ báo khác còn giật tít "40 triệu người Nga đang tham gia cuộc diễn tập ứng phó 'thảm họa hạt nhân'"…

Tờ Daily Star của Anh cho thêm thông tin: Hôm 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông tin Nga đã xây dựng trên các boonge hạt nhân có khả năng chứa 12 triệu người dân của họ.

Theo RT, cuộc tập trận như vậy được tổ chức hàng năm ở Nga kể từ năm 2012. Cuộc tập trận năm nay không đặc biệt về quy mô bởi năm 2013 cũng huy động tới 60 triệu người.

Đông Phong