Nga đề xuất sáng kiến về chuyển viện trợ cho Syria

Hãng AFP dẫn nguồn tin giới ngoại giao cho biết tối 12/2, Nga đã đề xuất với các đối tác Phương Tây tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một sáng kiến ngược lại liên quan tới vấn đề chuyển viện trợ cho dân thường ở Syria.

Nhân viên Hội Lưỡi liềm đỏ Syria hỗ trợ người dân sơ tán vùng chiến sự tới khu vực do quân đội kiểm soát ở thành phố Homs. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin đã trình đề xuất trên của Moskva trong một cuộc họp khác do Nga triệu tập chỉ gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an là Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ.

Trước đó hôm 11/2, đại diện của 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an đã thảo luận về một nghị quyết dự thảo, theo sáng kiến của Phương Tây và các nước Arập.

Một nhà ngoại giao cho biết đại diện các nước thành viên sẽ nhóm họp lại vào ngày 13/2 "để tìm cách hợp nhất hai bản đề xuất trên," song từ chối đề cập cụ thể về lựa chọn của Nga, chỉ xác nhận đề xuất của Moskva có một số chi tiết trong đề xuất trước đó.

Các nước Phương Tây muốn Nga ủng hộ một nghị quyết dự thảo nhằm kêu gọi tất cả các bên cải thiện cách tiếp cận nhân đạo và "chấm dứt ngay lập tức các cuộc vây hãm thành phố Homs" cũng như nhiều thành phố khác ở Syria.

Tuy nhiên cho tới nay, Nga vẫn từ chối ủng hộ nghị quyết đó của Hội đồng Bảo an, qua đó cho phép chuyển hàng cứu trợ như lương thực, nơi trú ẩn, thuốc men và nước cho thành phố Homs đang bị phiến quân đánh chiếm và nhiều thành phố khác, nơi hàng nghìn dân thường đang bị mắc kẹt bởi xung đột đẫm máu.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng bản dự thảo này "hoàn toàn không thể chấp nhận được" vì nó ra tối hậu thư cho chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và không nhấn mạnh đến tình trang gia tăng các vụ tấn công khủng bố ở Syria./.