Nga đề xuất giải pháp kinh tế nhằm tháo gỡ căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên

Ngày 6/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã kêu gọi nỗ lực ngăn Triều Tiên có thêm các hành động khiêu khích.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc gặp ở Vladivostok ngày 6/9. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu họp báo chung sau cuộc gặp thượng đỉnh song phương ở thành phố Vladivostok, Nga, Tổng thống Moon Jae-in cho biết ông và Tổng thống Putin nhất trí rằng nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên sớm nhất có thể.

Về phần mình, Tổng thống Putin nêu rõ Nga không công nhận Triều Tiên là quốc gia có vũ khí hạt nhân, khẳng định chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về không phổ biến hạt nhân và tại ra mối đe dọa đối với an ninh ở Đông Bắc Á. Tuy nhiên, ông Putin cho rằng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên không thể giải quyết bằng biện pháp trừng phạt và gây áp lực, đồng thời nhấn mạnh "không nên dồn Triều Tiên vào chân tường". Theo ông, tình hình căng thẳng hiện nay sẽ trở nên phức tạp hơn nêu các bên không áp dụng các giải pháp chính trị - ngoại giao, qua đó khẳng định nhu cầu cần thiết phải nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga cho rằng hợp tác kinh tế có thể giúp củng cố lòng tin và ổn định tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, nêu rõ Moskva sẵn sàng tham gia các dự án hợp tác 3 bên với cả Hàn Quốc và Triều Tiên, trong đó có các dự án về năng lượng, giao thông vận tải...

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 6/9, Mỹ tái khẳng định cam kết an ninh đối với hai đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra sau cuộc họp trực tuyến giữa giới chức quốc phòng 3 nước nêu rõ Washington đã nhấn mạnh cam kết bảo đảm duy trì năng lực quân sự đánh chặn đối với cả vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Các quan chức quốc phòng 3 nước lên án mạnh mẽ vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên hôm 3/9, hối thúc Bình Nhưỡng tuân thủ các cam kết và nghĩa vụ quốc tế, đồng thời nhất trí hợp tác gia tăng "áp lực tối đa" đối với Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 6/9 dẫn nguồn Cơ quan Quản lý khẩn cấp quốc gia Hàn Quốc cho biết 4 bệ phóng di động cuối cùng của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ triển khai tại Hàn Quốc sẽ được lắp đạt vào sáng sớm 7/9.

THAAD gồm 6 bệ phóng tên lửa di động, 48 tên lửa đánh chặn, một radar và một đơn vị có nhiệm vụ phóng và điều khiển tên lửa. Hai bệ phóng tên lửa đánh chặn và cụm radar của hệ thống này hiện đang hoạt động tại thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul khoảng 300 km về phía Đông Nam.

TTXVN/Báo Tin Tức