Nga đề xuất bồi thường cho Iran nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

Nga tin tưởng rằng, các nước tham gia Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) nên tạo cơ chế để bồi thường những tổn thất mà Tehran gánh chịu do các lệnh trừng phạt của Washington nhằm cứu vãn thỏa thuận.

Muốn cứu vãn thỏa thuận hạt nhân, Nga đề xuất bồi thường cho Iran. (Nguồn: Reuters)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nêu rõ: "Tôi nghĩ những cơ hội để cứu vãn JCPOA sẽ cải thiện nếu các nước vẫn ở trong thỏa thuận sẽ có thể tạo ra một cơ chế chức năng hiệu quả để bồi thường những tổn thất mà Iran gánh chịu do các lệnh trừng phạt của Washington, hoặc ít nhất bồi thường cho họ phần nào, bằng cách duy trì xuất khẩu dầu mỏ (Iran) ở mức độ chấp nhận được".

Ngoài ra, ông Ryabkov đã cáo buộc Mỹ và một loạt các quốc gia Vịnh Persia đang gây sức ép quân sự với Iran, đồng thời khẳng định: "Chính sách này rõ ràng vô trách nhiệm và nó chỉ làm trầm trọng thêm các vấn đề đang tồn tại".

Ông Ryabkoc cho biết, Moscow đang nỗ lực thuyết phục Mỹ và các nước Vịnh Persia từ bỏ chính sách này trong khi cũng đề nghị thành lập những cơ chế an ninh chung.

Cũng theo quan chức cấp cao này, một cuộc họp của Ủy ban chung về JCPOA có thể diễn ra vào nửa cuối tháng Sáu.

Ông Ryabkov nêu rõ: "Tôi cho rằng cuộc họp sẽ diễn ra chính xác vào tháng Sáu, nửa cuối tháng Sáu", cũng như nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết cuộc khủng hoảng về thỏa thuận hạt nhân Iran.

(theo Sputnik)