Nga đề nghị Mỹ 'gạt bỏ cảm xúc' để cùng chống khủng bố

Nga đã thực hiện mọi chính sách có thể để thiết lập sự hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Nhưng, Washington phá vỡ cơ hội đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết hôm 11-10 tại Hội nghị An ninh Tượng Sơn được tổ chức ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

“Chúng tôi đã thực hiện tốt nhất mọi chính sách có thể để thiết lập sự hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Chúng tôi thường xuyên đề xuất nhiều khía cạnh đầy triển vọng và quan trọng đối với mối hợp tác đó, bao gồm cả việc đảm bảo an toàn cho quân nhân Nga và lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu chống IS ở Syria. Tuy nhiên, cả hai bên vẫn chưa tìm thấy sự hiểu biết đầy đủ”, ông Antonov nói với các phóng viên.

Nga đề nghị Mỹ 'gạt bỏ cảm xúc' để cùng chống khủng bố - Ảnh 1

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov

Ông nhấn mạnh rằng Mỹ đã phá vỡ thỏa thuận được các bên ký vào ngày 9-9 và đình chỉ đối thoại song phương với Nga về giải quyết hòa bình ở Syria vào ngày 3-10. “Bọn khủng bố đang đắc thắng vì hành động phá hoại của Washington. Đó là lý do vì sao điều quan trọng hiện nay là cần phải gạt cảm xúc sang một bên và cân nhắc tất cả những ưu-khuyết điểm trong cuộc chiến chống khủng bố chung. “Quả bóng” hiện nằm tại Tòa án Washington”, Thứ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Moscow sẽ tiếp tục không ngừng chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế và cố gắng hết sức ngăn chặn leo thang chiến sự ở Syria, ông Antonov cho biết.

“Đồng thời, chúng tôi không từ chối đối thoại với Mỹ, tuy nhiên, chúng tôi sẵn sàng xây dựng sự hợp tác trên cơ sở công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế tại Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an”, ông Antonov kết luận.

Hoa Quỳnh

(Theo TASS)