Nga đặt thành phố lớn thứ hai Ukraine vào tầm ngắm, Kiev có đủ sức chống cự?

Thành phố lớn thứ hai Ukraine nằm cách biên giới Nga chỉ vài km. Đây là một mục tiêu hứa hẹn cho Moscow và Kiev biết điều đó.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định với tờ Bild của Đức vào đầu tháng này rằng, Kharkiv là một trong những thành phố lớn của Ukraine và nó có ý nghĩa biểu tượng lớn lao. Ông khẳng định, Kiev "đang làm mọi thứ có thể" để ngăn các lực lượng của Nga tiến công và giành quyền kiểm soát thành phố lớn thứ hai Ukraine này.

Việc Ukraine có thể cầm cự ở Kharkiv trong bao lâu nếu vẫn thiếu sự hỗ trợ quân sự cần thiết từ Mỹ và nếu Nga đặt thành phố này vào tầm ngắm là những câu hỏi ngày càng cấp bách.

Tổng thống Zelensky khẳng định khu vực Kharkiv "rất quan trọng" trong chuyến thăm phía Đông Bắc Ukraine vào tuần trước. Ảnh: Reuters

Theo Jacob Parakilas, nhà nghiên cứu thuộc tổ chức RAND, với việc nguồn cung hỗ trợ cho Ukraine bị cản trở, "một cuộc tấn công thành công vào Kharkiv là quyết tâm lớn của Nga và không hoàn toàn bất khả thi".

Với việc Kharkiv cách biên giới Nga chỉ hơn 30km, một cuộc tấn công tiêu hao đồng nghĩa với việc Moscow sẽ có thể kiểm soát thành phố này trong "vài tháng", chuyên gia Jacob Parakilas nói.

Vị trí của Kharkiv gần với lãnh thổ Nga có thể trao cho Moscow cơ hội để củng cố các vị trí và hỗ trợ các lực lượng tấn công tốt hơn, ông Parakilas nói. Quan trọng hơn, kho vũ khí hiện nay của Ukraine đã cạn hơn nhiều so với năm ngoái.

Gói hỗ trợ quân sự trị giá 60 tỷ USD của Mỹ cho Ukraine cho đến nay vẫn bế tắc tại Quốc hội. Vài tuần trước cuộc tấn công mùa hè được dự đoán sắp diễn ra của Nga, nhu cầu đạn dược, phòng không và vũ khí mới của Ukraine ngày càng gia tăng.

Dù vậy, Đại tá Andriy Zadubinnyi thuộc nhóm chiến đấu Khortytsia của Ukraine cho biết: "Trong trường hợp cuộc tấn công xảy ra, liệu lực lượng phòng thủ Ukraine có thể bảo vệ Kharkiv mà không có sự hỗ trợ quân sự của Mỹ hay không? Câu trả lời là chúng tôi có thể".

"Tuy nhiên, điều này sẽ phải trả giá bằng hàng chục nghìn sinh mạng của các binh lính Ukraine. Nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ, chúng tôi sẽ có một khoảng thời gian khó khăn. Nhưng chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Chúng tôi sẽ chống cự đến chết", ông Andriy Zadubinnyi nói.

Có một số dấu hiệu báo trước cho cuộc tấn công của Nga vào Kharkiv. Điện Kremlin đang giành thế chủ động trên chiến trường nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc tiến hành các chiến thuật binh chủng hiệp đồng hiệu quả, ông Parakilas đánh giá.

Hiện chưa rõ có phải Moscow sẽ ưu tiên giành quyền kiểm soát Kharkiv hay không khi phải kéo nguồn lực khỏi các cuộc tấn công ác liệt ở khu vực Donetsk và các chuyên gia phương Tây đang hoài nghi về việc Moscow có thể theo kịp nhịp độ các chiến dịch ở phía Đông, trong khi tiến hành thêm một mũi tiến công ở phía Bắc gần Kharkiv.

"Nỗ lực chính của Nga là ở Donbass. Tuy nhiên, chúng ta không thể loại trừ bất kỳ khả năng nào", ông Zadubinnyi nói.

Dù vậy, theo ông Zadubinnyi: "Do vị trí của Kharkiv gần biên giới nên khu vực này hứng chịu hỏa lực từ Nga gần như mỗi ngày. Kharkiv bị tấn công bởi các loại bom trên không dẫn đường và nhiều loại tên lửa khác nhau".

Các quan chức Ukraine đã nhiều lần kêu gọi phương Tây hỗ trợ thêm các hệ thống phòng không. Ông Zadubinnyi nhận định, đây là những phương tiện "thiết yếu để bảo vệ bầu trời Kharkiv".

Chính Tổng thống Zelensky cũng khẳng định khu vực Kharkiv "rất quan trọng" trong chuyến thăm phía Đông Bắc Ukraine vào tuần trước.

"Chúng ta phải chuẩn bị. Nga phải thấy rằng chúng ta đã sẵn sàng để tự vệ. Người dân của chúng ta phải hiểu rằng Ukraine đã chuẩn bị trong trường hợp đối phương cố gắng tấn công", ông Zelensky nói.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Newsweek

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-dat-thanh-pho-lon-thu-hai-ukraine-vao-tam-ngam-kiev-co-du-suc-chong-cu-post1089470.vov