Nga đáp tuyên bố Trump coi Putin 'không phải bạn-thù mà là đối thủ'

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ bắt đầu lúc 13h00 (giờ EEST - khoảng 17h giờ Việt Nam) tại Helsinki, Phần Lan.

Hội nghị thượng đỉnh Putin-Trump bắt đầu lúc 17h ngày 16.7. Hai nhà lãnh đạo gặp riêng trước khi họp cùng cố vấn. Ảnh: Tass.

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ bắt đầu lúc 13h00 (giờ EEST) vào thứ hai, ngày 16.7, tại dinh tổng thống - Presidentinlinna, Helsinki - Trợ lý tổng thống Vladimir Putin - ông Yurri Ushakov thông tin hôm 13.7.

Ông Ushakov cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Helsinki vào đêm trước cuộc họp trong khi Tổng thống Vladimir Putin đến trong ngày 16.7.

"Chúng tôi không biết cuộc thảo luận giữa hai tổng thống sẽ kéo dài bao lâu. Không có bất cứ giới hạn nào về phía chúng tôi", ông nói.

"Hội nghị sẽ bắt đầu với một cuộc trò chuyện riêng giữa hai nhà lãnh đạo và chỉ có thêm hai phiên dịch. Sau đó, cuộc đàm phán giữa Nga-Mỹ bắt đầu. Khả năng cao là ở định dạng bữa ăn làm việc, với một số thành viên của phái đoàn hai bên tham dự", trợ lý tổng thống Nga thông tin.

"Sau các cuộc đàm phán, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo, trong đó có phát biểu trước công chúng và trả lời 4 câu hỏi, mỗi bên 2 câu", ông nói thêm.

Ông Ushakov cũng bình luận về thông tin trên truyền thông về yêu cầu gặp riêng trước thượng đỉnh là do ông Donald Trump đề xuất.

"Tất cả nội dung này đã được điều phối và phù hợp với lợi ích của chúng tôi. Chúng tôi cũng muốn hội nghị thượng đỉnh bắt đầu với đúng hình thức này", ông nói.

Cũng liên quan tới thượng đỉnh Putin-Trump, phát ngôn viên của Tổng thống Nga ông Dmitry Peskov chia sẻ với Tass về tuyên bố của ông Donald Trump rằng, ông Vladimir Putin không phải là bạn bè hay kẻ thù, mà là một đối thủ cạnh tranh.

"(Ông Putin coi ông Trump là) Tổng thống Mỹ - đối tác trong các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra hôm thứ hai", người phát ngôn Điện Kremlin nói.

Trước đó, trong cuộc họp báo tại trụ sở NATO ở Brussels, lãnh đạo Mỹ nói: "Ông ấy (Tổng thống Putin) đại diện cho Nga. Tôi đại diện cho Mỹ. Ở khía cạnh nào đó, chúng tôi là đối thủ cạnh tranh, không phải bạn bè hay kẻ thù".

Ông Donald Trump nói thêm: "Ông ấy không phải kẻ thù của tôi. Hy vọng một ngày nào đó, có thể ông ấy sẽ là bạn bè".

Trong cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ nói rằng, mục đích của ông trong cuộc gặp tại Helsinki là thảo luận về tình hình ở Syria và Ukraina, cũng như cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

Thanh Hà