Nga đáp trả khi Mỹ ém vũ khí trong hầm sát nách

Cùng với lực lượng thiết giáp âm thầm đưa vào hang kín ở Na Uy, Mỹ còn điều cả trăm chiếc tăng đến châu Âu nhằm mục đích đối phó với Nga.

Mỹ tuồn vũ khí vào hầm

Hãng tin RT dẫn nguồn tin tình báo Nga cho biết, Mỹ bắt đầu triển khai xe tăng đến dự trữ tại các căn cứ tại Hà Lan. Đây là một phần chiến dịch xây dựng quân đội lớn nhất của NATO tại Đông Âu kể từ sau Chiến tranh lạnh nhằm mục đích đối phó với Nga.

Theo nguồn tin này, có tổng cộng khoảng 1.600 xe tăng Abrams, phương tiện bọc thép như Bradley và lựu pháo Paladin sẽ được triển khai đến 6 nhà kho ở làng Eygelshoven, Hà Lan, địa điểm cách không xa biên giới Đức và Bỉ.

Nga đáp trả khi Mỹ ém vũ khí trong hầm sát nách - Ảnh 1

Vũ khí Mỹ được tập kết chuẩn bị đưa vào hầm.

Các cơ sở quân sự tại Eygelshoven được thành lập từ năm 1985 trong thời Chiến tranh lạnh nhằm để quân đội Mỹ sử dụng cho tập trận tấn công vào Liên-xô và này được trưng dụng nhằm đối phó với Nga.

Ngay trước thời điểm Mỹ đưa lực lượng đến Hà Lan, William Bentley, sĩ quan Quân đoàn Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 2 của Mỹ cho biết đơn vị này đang đưa lượng lớn vũ khí trang thiết bị quân sự vào hang ở Na Uy.

"Bất cứ thiết bị nào được triển khai để phản ứng nhanh đều giảm chi phí và tăng cường năng lực của chúng tôi, giúp hỗ trợ chiến dịch lúc khủng hoảng, để chúng tôi có thể sử dụng ngay thiết bị đã sẵn sàng và phản ứng bất cứ cuộc khủng hoảng nào", CNN dẫn lời William Bentley, sĩ quan Quân đoàn Viễn chinh Thủy quân lục chiến số Hai cho biết.

Các hang bí mật, điều chỉnh được điều kiện không khí bên trong, nằm ở miền trung Na Uy, lần đầu được dùng làm kho vũ khí Mỹ năm 1982, giúp tăng cường phòng vệ cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh. Được biết, vị trí hang nơi Mỹ đưa vũ khí vào lần này chỉ cách biên giới Nga khoảng 100km.

Dù William Bentley cho biết về kế hoạch này nhưng ông này không tiết lộ Mỹ đã đưa vũ khí nào vào Na Uy. Tuy nhiên, căn cứ vào thông tin được tờ Telegraph Bureau (Na Uy) đăng tải hồi đầu năm 2016 cho thấy đây sẽ là những cỗ xe tăng Abrams, xe AAV-7 và xe chiến đấu LAV-25.

Vũ khí hạng nặng nhất của Mỹ đưa đến Na Uy lần này là tăng Abrams. Đây là mẫu xe tăng mang tính cách mạng của Quân đội Mỹ vốn luôn ưu tiên phát triển không quân và hải quân. Xe được ứng công nghệ giáp, điện tử tiên tiến trên thế giới.

Thân xe được M1A1 được trang bị thêm lớp giáp Uranium nghèo để tăng khả năng phòng vệ trước các vũ khí chống tăng. Vũ khí mạnh nhất của Abrams là pháo M68 105mm ở biến thể M1 và pháo M256 120mm ở hai biến thể M1A1 và M1A2. Abrams được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực có máy tính đường đạn, máy đo xa laser và kính ngắm ảnh nhiệt.

Pháo 120mm của M1A1 có khả năng bắn nhiều loại đạn: đạn nổ phá; đạn nổ phân mảnh (chống bộ binh); đạn chống tăng... Ngoài ra, Abrams còn được trang bị các loại súng khác gồm: súng máy M2 Browning cỡ 12,7mm và 2 súng máy M240 bắn đạn 7,62mm.

Abram có lẽ chiếc xe tăng duy nhất trên thế giới dùng động cơ tuốc bin khí. Mặc dù có trọng lương nặng tới 67 tấn, nhưng xe có thể đạt tốc độ tối đa 67,7km/h trên đường bằng.

Nga đáp trả khi Mỹ ém vũ khí trong hầm sát nách - Ảnh 2

Quân khu phía Tây nhận tăng T-72B3.

Nga gia cố sườn Tây

Trước động thái tăng quân tại Đông Âu của NATO, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Nga thành lập 3 sư đoàn mới tại quân khu miền Tây.

Theo người đứng đầu quân đội Nga, ba sư đoàn quân sự sẽ được thành lập trong năm 2016 tại quân khu miền Tây. “Tôi không thể trì hoãn việc thành lập 3 sư đoàn mới cho Quân khu miền Tây bởi đây là nhiệm vụ tối quan trọng”, Bộ trưởng Shoigu tuyên bố.

Dù tuyên bố thành lập 3 sư đoàn mới nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Nga không nói cụ thể các sư đoàn trên là những sư đoàn nào, nhưng nhấn mạnh tới sự rất cần thiết của việc xây dựng các kho đoạn dược, nơi ăn chốn ở và hậu cần cho binh lính Nga.

Theo những thông tin trước đó từng được Nga tiết lộ cho thấy, 3 sư đoànn thành lập mới chính là lực lượng tăng thiết giáp. Thông tin này được Defence News dẫn lời chỉ huy lực lượng Lục quân Nga, ông Mikhail Matveyevsky cho biết.

Trong 3 năm ông Sergei Shoigu giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nga, quân đội nước này đã trải qua nhiều thay đổi căn bản. Tổng cộng 8 đơn vị lớn, 25 sư đoàn và 15 lữ đoàn mới đã được thành lập.

Theo tuyên bố của ông Mikhail Matveyevsky tại thời điểm cuối tháng 11/2015, Nga sẽ thành lập mới 3 sư đoàn tăng thiết giáp với lực lượng nòng cốt là những chiếc T-72B3 ngay trong năm 2016.

Như vậy, sau khi gia cố sườn Tây của mình bằng hàng loạt vũ khí phòng không và không quân, Nga đã tăng cường sức mạnh tấn công mặt đất - một quyết định "không thể trì hoãn" với Nga lúc này. Với lực lượng được triển khai tại sườn Tây, Moskva tin rằng có thể đối phó tốt với bất kỳ sự gây hấn nào từ bên ngoài nhằm vào nước này.

Clip hình ảnh hiếm thấy về sức mạnh của T-72B3

Tuấn Hưng