Nga đang tìm cách kết thúc xung đột Ukraine sớm nhất có thể

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mới đây nói rằng, xung đột Ukraine dự kiến sẽ 'kéo dài', nhưng đồng thời nhà lãnh đạo này khẳng định Moskva đang thực sự tìm cách kết thúc xung đột 'sớm nhất có thể'.

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Getty

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Getty

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ PBS được phát sóng đầu tuần này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhận định xung đột giữa Nga và Ukraine dự kiến sẽ kéo dài “một thời gian dài”. Ông cũng lập luận rằng, Moskva thực sự đang trong nhóm các bên tìm cách kết thúc xung đột sớm nhất có thể.

Đây là câu trả lời của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khi được hỏi về cuộc gặp gần đây với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và liệu ông Putin có tin rằng, Moskva “đang thắng cuộc chiến đó”.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hai bên đã không bàn thảo về khía cạnh ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc xung đột. Tuy nhiên, ông Erdogan khẳng định, Nga đang thực sự tìm kiếm một giải pháp nhanh chóng cho tình thế thù địch nổ ra từ tháng 2/2022 đến nay.

“Rõ ràng là cuộc chiến này sẽ kéo dài. Và để cuộc chiến kết thúc sớm nhất có thể, chúng ta sẽ phải rất hy vọng. Còn ông Putin thực sự ở phe ủng hộ kết thúc cuộc chiến càng sớm càng tốt. Đó là điều đã được nhắc đến, và tôi tin vào phát biểu của ông ấy” - ông nói thêm.

Ông Erdogan tỏ ý hoài nghi về viễn cảnh Nga sẽ “rút quân” khỏi Crimea, tiết lộ rằng, ông đã có một số "sự cân nhắc" nhất định với ông Putin vào năm 2014 về vấn đề này.

Trong suốt cuộc xung đột, các quan chức hàng đầu Ukraine đã nhiều lần cam kết sẽ trục xuất lực lượng Nga khỏi tất cả các lãnh thổ trước đây của Ukraine. Ngoài Crimea, điều này còn bao gồm các vùng Kherson và Zaporozhye, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, những nơi đã sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu ý dân vào mùa Thu năm ngoái.

Moskva đã nhiều lần phát tín hiệu rằng, họ xem vấn đề này đã khép lại và thực tế lãnh thổ mới phải được công nhận.

Hoàng Bách (Theo RT)

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/nga-dang-tim-cach-ket-thuc-xung-dot-ukraine-som-nhat-co-the-post276808.html