Nga đang soán ngôi Mỹ kiểm soát Trung Đông

Bộ quốc phòng Nga đã phê duyệt thỏa thuận xây dựng căn cứ quân sự lâu dài ở Tartus và triển khai lực lượng thường trực lâu dài ở Syria.

Hơn một năm trước Nga quyết định tham gia chiến dịch chống khủng bố quốc tế IS ở Syria, quyết định này của Nga khiến cả Mỹ và phương Tây bất ngờ nhưng họ tỏ ra vui mừng vì chắc chắn Nga sẽ “sa lầy” ở chiến trường này và Nga sẽ lâm vào cảnh khủng hoảng. Tuy nhiên, trái ngược với những dự đoán đó, sau một năm Nga kiểm soát gần như hoàn toàn chiến trường Syria, sự tham gia của Nga đã giúp quân đội Syria giành thế chủ động hoàn toàn.

Nga đang soán ngôi Mỹ kiểm soát Trung Đông - Ảnh 1

Máy bay ném bom hiện đại của Nga Su-34 đang hoạt động ở chiến trường Syria

Hiện tại các chuyên gia quân sự cũng như các nhà phân tích đều cho rằng, Nga đến Syria không đơn thuần chỉ là khách, họ đã dự định sẽ trở thành một “người dân” của Syria. Không quân Nga sẽ có một “tổ ấm” mới lâu dài ở đó.

Nga sẽ xây dựng căn cứ Hải quân lâu dài ở Tartous của Syria, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng của Nga – ông Nikolai Pankov cho biết.

“Trên lãnh thổ Syria, Hải quân Nga sẽ xây dựng căn cứ thường trực lâu dài ở Tartus. Các tài liệu có liên quan đang được chuẩn bị và chúng tôi hy vọng rằng, chúng sẽ sớm được phê chuẩn”, ông Pankow cho biết trong cuộc họp Hội đồng Liên bang.

Sự hiện diện của hạm đội hải quân Nga tại Tartus sẽ kéo dài trong nhiều thập kỷ tới, đây sẽ là căn cứ Hải quân của Nga và là trạm sửa chữa kỹ thuật bảo đảm cho Hải quân Nga thực hiện các nhiệm vụ cũng như sứ mệnh quốc tế, chuyên gia Alexei Zudin của Viện kinh tế-xã hội và Nghiên cứu Chính trị nhận định.

Khác với các căn cứ Hải quân khác, các cứ Hải quân ở Tartus cho phép Nga sử dụng rộng rãi kho vũ khí của mình, triển khai nhiều trang thiết bị hiện đại cần thiết cho việc trực chiến thường trực lâu dài.

Trước đó, Hạ viện Nga đã phê chuẩn thỏa thuận về việc triển khai các đơn vị không quân của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga tại Syria vô thời hạn. Thỏa thuận này cũng cho phép Nga việc triển khai các nhóm không quân Nga tại Syria mà không cần đóng thuế.

Và bây giờ Hiêp định về căn cứ Tartus, có khả năng là một bản sao của thỏa thuận về Hmeymim.

Việc sở hữu các căn cứ quân sự ở Syria tạo điều kiện cho các lực lượng quân đội Nga thực hiện nhiệm vụ ở ngoài nước đồng thời tạo cầu nối và bảo đảm hậu cần kỹ thuật cho các lực lượng xung quanh. Hơn nữa việc sở hữu các căn cứ này tạo điều kiện cho các lực lượng quân đội của Nga kiểm soát hoàn toàn khu vực Trung Đông cũng như giám sát phương Tây.

Trước đó vào cuối tuần trước, ông Pankov cũng cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét khả năng trở lại căn cứ quân sự của Nga tại Cuba và Việt Nam.

Trong khi Mỹ đang chật vật vì kinh phí duy trì hoạt động của hàng loạt căn cứ quân sự ở nước ngoài và họ đang có ý định ngừng hoạt động một số căn cứ thì Nga lại đang tích cực xây dựng và phát triển các căn cứ ở nước ngoài. Sự trái ngược này chứng tỏ quân đội Nga đang trên đường trở thành cường quốc số một thế giới.

Minh Tú