Nga đang cân nhắc quay trở lại Cam Ranh

Chiều 13/10, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Lê Hải Bình đã thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời một số câu hỏi phóng viên quan tâm.

Người Phát ngôn Lê Hải Bình

Thông tin mới đây truyền thông Nga đưa tin, về việc Nga đang cân nhắc việc quay trở lại Cam Ranh, cho biết phản ứng của Việt Nam về vấn đề này, Việt Nam có mở ra khả năng cho phép các nước mở căn cứ quân sự ở Cam Ranh không?

Người Phát ngôn Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam luôn thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng; phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới. Trong thời gian qua, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam với Liên bang Nga cũng như với các đối tác lớn khác trên thế giới đang có những bước phát triển rất mạnh mẽ như quý vị đã chứng kiến. Lập trường nhất quán của Việt Nam là không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ ba, và cũng không cho nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam”.

Về việc truyền thông Trung Quốc đưa tin, 3 nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc bắt đầu đi vào hoạt động ở gần biên giới với Việt Nam. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có những nghiên cứu nào để đánh giá tác động cũng như những biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân ở vùng lân cận?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Chúng tôi cho rằng việc các nước xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân cần bảo đảm tuân thủ Công ước An toàn hạt nhân và các quy định liên quan của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), bảo đảm không ảnh hưởng đến an toàn và môi trường của các nước láng giềng. Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm cùng với Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân này”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc bé gái 12 tuổi người Việt Nam mang thai ở Trung Quốc?

Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: “Thông tin mới nhất từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, trong sáng hôm qua, 12/10/2016, đại diện Tổng Lãnh sự quán đã làm việc với Công an Từ Châu (tỉnh Giang Tô) và trực tiếp gặp gỡ đương sự để làm rõ những thông tin liên quan đến nhân thân. Tuy nhiên, do đương sự nói tiếng Việt rất ít, chủ yếu trao đổi bằng tiếng Trung Quốc nhưng cũng không rõ lời nên những thông tin liên quan đến cá nhân cũng như nhân thân của đương sự cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Trên cơ sở những thông tin có được qua gặp gỡ trực tiếp đương sự cũng như qua làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, hiện nay Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước để tiếp tục xác minh thông tin. Đồng thời, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc cũng đang tiếp tục theo dõi sát để sớm làm rõ những thông tin liên quan đến vụ việc này”.

Trả lời câu hỏi về thông tin cảnh sát Malaysia vừa giải cứu 41 phụ nữ, trong đó có 26 phụ nữ Việt Nam khỏi một cơ sở mại dâm trá hình tại Kuala Lumpur. Những người này được cho là nạn nhân buôn người?

Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: “Bộ Ngoại giao đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia làm việc ngay với các cơ quan chức năng sở tại để làm rõ những thông tin về nhân thân, giấy tờ pháp lý để có các biện pháp phù hợp để bảo hộ công dân Việt Nam. Chúng tôi sẽ thông báo đến báo chí khi có thông tin cập nhật”.

Trả lời câu hỏi về thông tin một lao động Việt Nam thiệt mạng ở Hàn Quốc, Chính phủ đã hỗ trợ như thế nào để đưa thi thể người này về Việt Nam?

Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: “Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa được Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc thông báo sáng nay là ngay sau khi xảy ra vụ việc, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đã thông báo cho Đại sứ quán các thông tin để cùng phối hợp. Đại sứ quán cũng cho biết đã liên hệ với công ty sử dụng lao động nơi nạn nhân làm việc và được biết phía công ty sẽ hỗ trợ một phần các chi phí liên quan đến việc giải quyết hậu sự. Sáng nay, gia đình nạn nhân đã đến Đại sứ quán làm các thủ tục, giấy tờ cần thiết để giải quyết hậu sự cho nạn nhân".

Kim Thành