Nga dằn mặt Mỹ trước trận chiến mới?

Nga tuyên bố nhiệm vụ của nước này là giải phóng Syria khỏi phiến quân IS sau khi điều tàu sân bay hiện đại tới quốc gia Trung Đông này.

Nhiệm vụ của Nga là giải phóng Syria

Ngày 22/10, trả lời phỏng vấn chương trình tin tức “Vesti thứ 7”, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định, nhiệm vụ của Nga tại Syria là giải phóng lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này khỏi các tổ chức khủng bố và giúp ngăn chặn sự chia tách đất nước.

Theo ông Peskov, một căn cứ tạm thời không phải là một mục tiêu. Đó chỉ là một phương tiện để đạt được mục tiêu mà Tổng thống đã công bố - nhằm hỗ trợ chính quyền hợp pháp của Syria trong cuộc chiến chống IS và các tổ chức khủng bố khác.

“Lãnh thổ Syria phải được giải phóng. Chúng tôi cần giải phóng và làm mọi thứ có thể để ngăn tình trạng chia tách của quốc gia Trung Đông này”, ông Peskov khẳng định.

Ông Peskov khẳng định, vẫn chưa thấy kết cục chấm dứt cuộc xung đột ở Syria trong tương lai có thể dự đoán được. Để làm được điều đó cần phải có sự chung tay của cộng đồng quốc tế để giải quyết những khó khăn trong thời gian tới.

Nga dằn mặt Mỹ trước trận chiến mới? - Ảnh 1

Ông Peskok khẳng định quyết tâm giải phóng Syria của Nga

“Đáng tiếc, thông tin mà chúng tôi nhận được không cho chúng tôi cơ hội trở thành những người lạc quan vô tâm. Rõ ràng cộng đồng quốc tế vẫn còn công việc lâu dài và khó khăn ở phía trước”, ông Peskov khẳng định.

Đây không phải là lần đâu tiên Nga đưa ra những tuyên bố khẳng định vai trò của mình trong cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Còn nhớ hôm 20/4, tại điện Kremlin, phát biểu trước đại sứ đến từ 16 nước sau khi đã nhận ủy nhiệm thư, Tổng thống Putin đã tiếp tục nhấn mạnh vai trò của Nga trong cuộc nội chiến kéo dài tại Trung Đông.

Theo nhà lãnh đạo Nga, thời gian gần đây, một số biện pháp đã được áp dụng để đảm bảo quá trình giải quyết hòa bình ở Syria, cũng như cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố.

“Nga đã hỗ trợ chính phủ hợp pháp của Syria đã giúp ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống nhà nước, nhà nước, để bảo vệ các cơ sở của quyền lực và để tránh thương vong lớn cho dân chúng”, - ông Putin nói.

Ông chủ điện Kremlin cũng nhấn mạnh, nhờ sự yểm trợ của không quân Nga, quân đội Chính phủ Syria đã giải phóng được hơn 400 khu định cư khỏi tay khủng bố IS.

Nga dằn mặt Mỹ trước trận chiến mới?

Tuyên bố mới của Điện Kremlin được đưa ra ngay sau khi Moskva điều tàu sân bay chiến đấu Kuznetsov tới Syria.

Đây là lần thứ 8 nhóm tàu sân bay này tới Địa Trung Hải, hành trình có vai trò quan trọng trong chiến lược củng cố sức mạnh hải quân và tầm ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông. Tuy nhiên, chuyến đi lần này lại mang một thông điệp hoàn toàn khác. Đây được coi như lời răn đe của Moskva đối với Washington trước khi chiến trường Syria bước vào trận chiến mới.

Bình luận viên Peter Apps của Reuters phân tích dù Nga đã bỏ ra nhiều công sức trong hơn 10 năm qua để phát triển khả năng tác chiến từ tàu sân bay tuy nhiên vũ khí này chưa bao giờ tham gia chiến đấu thực tế.

Tuy nhiên trong vòng 2 tuần tới, các máy bay Su-33 và MiG-29K xuất kích từ tàu Kuznetsov nhiều khả năng sẽ dội bão lửa xuống Aleppo và các vùng khác của Syria. Có sự yểm trợ của vũ khí này, chắc chắn độ chính xác trong các đợt không kích của Nga sẽ gia tăng và khiến Mỹ phải dè chừng.

Nga dằn mặt Mỹ trước trận chiến mới? - Ảnh 2

Tiêm kích hạm Su-33 (trái) và MiG-29K trên tàu sân bay Kuznetsov. Ảnh: Vkontakte.

Nhiệm vụ được đặt ra đối với cụm tàu sân bay chiến đấu Kuznetsov tại Syria sẽ là tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất, đồng thời tự bảo vệ mình trước các đe dọa trên biển.

Chiếc Kuznetsov có thể mang 12-18 trực thăng săn ngầm, khiến tàu ngầm NATO khó có thể áp sát. Bên cạnh đó, cụm tàu này còn có những siêu chiến hạm như Peter đại đế cùng hai tàu săn ngầm cỡ lớn.

“Với việc triển khai tàu sân bay tới Syria, Nga không chỉ muốn chứng tỏ khả năng huy động một lực lượng quân sự lớn đến tham chiến ở nơi xa xôi trong thời gian dài của mình, mà còn gây thêm khó khăn cho các tính toán chính trị của Mỹ đối với tương lai Syria”, Apps nhận định.

Trước đó, trong bối cảnh tình hình quân sự - chính trị ở Syria ngày một leo thang phức tạp, Nga đã triển khai thêm S-300 đến Damascus khiến Mỹ và phương Tây phải d dè.

Theo nhận định của Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Nga - chuyên gia quân sự Igor Korotchenk, sự hiện diện của hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của Nga ở Syria có tác dụng ổn định tình hình trong đất nước này và vùng lân cận.

“Tôi nghĩ rằng, việc triển khai thêm S-300 đã tạo một hiệu quả nhất định “làm mát” vào những cái đầu nóng ở Lầu Năm Góc. Bởi vì thực tế sự có mặt của hệ thống phòng thủ tên lửa với sức mạnh và tầm xa của chúng đủ để làm tan biến những mối đe dọa quân sự-chính trị cũng như mong muốn vũ khí quân sự “saber-rattling” của Mỹ”, Igor Korotchenko nói.

Dù Nga đã cam kết rằng thỏa thuận ngừng bắn tại Aleppo sẽ được kéo dài cho tới ngày 22/10, tuy nhiên tình hình trên chiến trường hiện nay vẫn hết sức phức tạp.

Trong bối cảnh phiến quân IS vẫn cố gắng bám trụ, chiến đấu tới cùng chống lại quân chính phủ, Mỹ và Nga chưa đạt được sự đồng thuận, nhất trí trong nhiều vấn đề ở Syria thì rõ ràng điện Kremlin cần phải lựa chọn một lối đi riêng cho mình.

Khẳng định sứ mệnh phải giải phóng bằng được lãnh thổ Syria và triển khai hàng loạt vũ khí hiện đại tới Syria, Nga đang dằn mặt cũng như thách thức sự kiên nhẫn của Mỹ.

Hòa Bình