Nga: Đàm phán hòa bình tại Syria bị hoãn vô thời hạn

Hôm qua, 1/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết rằng việc phương Tây thất bại trong việc khống chế bạo lực tại Syria đã khiến cho việc nối lại vòng đàm phán hòa bình bị hoãn vô thời hạn.

Nga: Đàm phán hòa bình tại Syria bị hoãn vô thời hạn - Ảnh 1

Phe phiến quân tổ chức một cuộc tấn công vào khu vực do quân đội chính phủ chiếm giữ tại Aleppo hôm 30/10. Ảnh: Reuters

Ông Shoigu cho biết những phiến quân được phương Tây chống lưng đang tấn công vào dân thường tại thành phố Aleppo dù cho phía Nga và chính phủ Syria đã dừng các cuộc không kích.

“Vì lẽ đó, việc nối lại vòng đàm phán hòa bình tại Syria bị hoãn vô thời hạn”, ông Shoigu cho hay.

Thêm vào đó, người phát ngôn của điện Kremlin cũng cho hay việc tạm dừng không kích lên Aleppo chỉ là tạm thời, và sẽ không thể tiếp tục kéo dài nếu như phe phiến quân không dừng các cuộc tấn công của mình.

Phe đối lập đã tổ chức hàng loạt các vụ tấn công nhằm vào các khu vực do quân đội chính phủ chiếm đóng tại thành phố Aleppo, hơn 1 tháng sau khi ông Assad tuyên bố chiến dịch tiến quân chiếm lại thành phố lớn nhất Syria tiền chiến tranh này.

Phía LHQ cho biết, những nước đang tham gia vào cuộc chiến tại Aleppo có thể đang gây nên tội ác chiến tranh khi không phân biệt các cuộc tấn cống nhằm vào dân thường và binh lính.

Kể từ hôm 18/10 tới nay, Nga và chính phủ Syria cho biết họ đã hoãn các đợt không kích nhằm vào Aleppo. Các nước phương Tây đã lên án các vụ không kích trước đó của Nga, cho rằng nó đã khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng, nhưng phía Nga đã bác bỏ các cáo buộc trên.

Việc tạm dừng không kích này khó có thể kéo dài khi mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng nói rằng việc tiếp tục duy trì trạng thái này còn tùy thuộc vào hành động của các nhóm phiến quân tại Aleppo cũng như các nước hậu thuẫn họ.

Ông Shoigu đã mạnh mẽ lên án phe phiến quân, nói rằng chính họ là những người đã vứt bỏ cơ hội đàm phán hòa bình.

“Đã tới lúc các nước phương Tây phải quyết định xem họ đang chiến đấu chống ai: khủng bố hay Nga”, ông Shoigu nhấn mạnh. “Có thể họ đã quên mất những người đã thiệt mạng tại Bỉ, Pháp, Ai Cập là do đâu?”

“Để tiêu diệt khủng bố ở Syria, chúng ta cần chung tay, chứ không phải ngáng đường nhau”.

Ông Shoigu cho biết ông khá bất ngờ khi mà chính phủ Châu Âu đã từ chối cho hạm đội của Nga đóng quân tại các cảng ở Địa Trung Hải để tiếp nhiên liệu. Thế nhưng điều này không ảnh hưởng tới nhiệm vụ cũng như việc tiếp tế của quân đội Nga.

Người phát ngôn của điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết “việc đình chiến nhân đạo” tại Aleppo đã cho phép dân thường thoát khỏi khu vực và cung cấp sự trợ giúp y tế.

“Thế nhưng tất cả điều này là bất khả thi khi những kẻ khủng bố vẫn tiếp tục công kích vào dân thường, các tuyến đường nhân đạo và sử dụng những lá chắn sống. Điều này sẽ không cho phép việc đình chiến nhân đạo được duy trì”, ông Peskov cho biết.

Hoàng Việt (Theo Reuters)