Nga đàm phán cung cấp 2 tàu ngầm tàng hình cho Indonesia

Ngày 21-3, phó giám đốc Cơ quan Hợp tác quân sự-kỹ thuật Liên bang Nga (FSMTC) cho biết, nước này và Indonesia đang tiến hành các cuộc thảo luận về một hợp đồng cung cấp 2 chiếc tàu ngầm tàng hình cho Jakarta.

"Dự thảo hợp đồng cung cấp các tàu ngầm diese-điện lớp Varshavyanka thuộc Dự án 636 đang được hai nước thảo luận", ông Mikhail Petukhov cho biết.

Ông Petukhov hiện đang dẫn đầu phái đoàn Nga tham dự Triển lãm hàng không và hàng không quốc tế LIMA-2017 đang diễn ra tại Langkawi, Malaysia, nơi tàu ngầm Dự án 636 cùng với khoảng 500 thiết bị quân sự của Nga đang được trưng bày.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka (Dự án 636) của Nga

Tàu ngầm lớp Varshavyanka là một phiên bản cải tiến của tàu ngầm lớp Kilo, với đặc điểm nổi bật là được ứng dụng công nghệ tàng hình tiên tiến nên được phương Tây gọi là “hố đen giữa lòng đại dương”, phạm vi chiến đấu mở rộng và có khả năng tấn công các mục tiêu trên đất liền, trên mặt biển và ngầm.

Tàu ngầm Dự án 636 được biên chế 52 thủy thủ, có tốc độ khi lặn là 20 hải lý/giờ và thời gian tuần tra liên tục 45 ngày. Tàu ngầm được trang bị 18 quả ngư lôi và 8 tên lửa phòng không.

Lớp tàu ngầm này chủ yếu được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ đối hạm và chống tàu ngầm trong các vùng biển nông và ven bờ.

Cũng tại sự kiện này, ông Petukhov còn cho biết, Nga và Indonesia đang tiến hành đàm phán về một dự thảo hợp đồng cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 quốc gia Đông Nam Á này và hợp đồng chính thức sẽ được ký kết trong tương lai gần.