Nga công bố video về nghi phạm người Ukraine ám sát con gái đồng minh ông Putin

  Cơ quan An ninh Liên bang Nga công khai quá trình nghi phạm Natalya Vovk (43 tuổi, người Ukraine) thực hiện vụ ám sát nhà báo Natalya Vovk - con gái một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin và là người ủng hộ chiến dịch quân sự ở Ukraine.

  Ngày 22-8, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã công khai video về bà Natalya Vovk, quốc tịch Ukraine, người được xác định là nghi phạm chính trong vụ đánh bom xe khiến nhà báo Darya Dugina thiệt mạng ở Moscow, theo đài RT.

  Đoạn phim được FSB công bố cho thấy bà Vovk và con gái đã nhập cảnh Nga, xâm nhập tòa nhà nơi cô Dugina sống, và sau đó rời khỏi Nga một cách vội vàng.

  Video về bà Natalya Vovk - nghi phạm chính vụ ám sát nhà báo Darya Dugina. Nguồn: FSB

  Theo thông tin từ FSB, bà Vovk sử dụng biển số xe của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine) để tránh bị nghi ngờ. Khi ở Moscow, bà đã đổi biển số trên chiếc Mini Cooper sang biển số của Kazakhstan - một nước cộng hòa thuộc Liên Xô. Ngày 21-8, sau vụ đánh bom, bà Vovk đã lái xe đến Estonia với biển số Ukraine.

  Hình ảnh của các biển số xe khác nhau cũng đã được FSB công bố trong video.

  Theo các nhà chức trách, bà Vovk có thể đã lợi dụng con gái làm vỏ bọc để di chuyển khắp nước Nga dễ dàng hơn. Người phụ nữ này thuê một căn hộ trong cùng tòa nhà nơi cô Dugina sống, và đã bị camera ghi lại.

  Ảnh chứng minh thư của bà Vovk trong quân phục Vệ binh Quốc gia Ukraine đã từng được Nga công bố vào tháng 4. Bà Vovk nằm trong danh sách các thành viên Tiểu đoàn Azov của Ukraine - lực lượng bị Nga cáo buộc là theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu.

  Theo thông tin từ FSB, bà Vovk mang họ Shaban - họ mà con gái bà đã sử dụng khi nhập cảnh Nga. Ukraine trước đó tuyên bố họ không liên quan vụ ám sát.

  Cô Dugina, 29 tuổi, đã bị ám sát vào tối 19-8 sau khi tham dự một lễ hội gần Moscow với cha cô là ông Aleksandr Dugin - một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

  Bà Vovk bị cáo buộc đã cài một thiết bị nổ bên dưới chiếc Toyota SUV của ông Dugin - người nhiều khả năng cao là mục tiêu chính của vụ ám sát.

  Ngày 22-8, Tổng thống Putin đã tỏ lời sự chia buồn với gia đình cô Dugina.

  Cùng ngày, ông Stephane Dujarric - phát ngôn viên của Tổng thư ký Antonio Guterres cho biết Liên Hợp Quốc đang kêu gọi tiến hành "một cuộc điều tra để xác định sự thật" đằng sau vụ ám sát nữ nhà báo.

  KHÁNH NHƯ

  Nguồn PLO: https://plo.vn/nga-cong-bo-video-ve-nghi-pham-nguoi-ukraine-am-sat-con-gai-dong-minh-ong-putin-post695183.html