Nga công bố video thu giữ UAV trinh sát Mỹ gửi Ukraine

Quân đội Nga đã bắn hạ và thu giữ một máy bay không người lái (UAV) trinh sát RQ-20 Puma trong biên chế lực lượng vũ trang Ukraine tại khu vực Donbass.

Video: TASS

Theo đoạn video do hãng thông tấn TASS công bố, hai binh sĩ trong biệt đội Irbis thuộc Quân đoàn tình nguyện thân Nga ngồi bên cạnh một UAV RQ-20 Puma của quân đội Ukraine. Dựa theo tình trạng của khí tài trong đoạn video, chiếc RQ-20 trúng đạn ở đuôi trong khi cánh hai bên đã bị tháo ra. Một trong hai binh sĩ sau đó lần lượt giới thiệu về những linh kiện điện tử trang bị trong chiếc UAV Puma.

Hai lính của biệt đội Irbis và chiếc UAV RQ-20 Puma. Ảnh: TASS

Được biết, địa điểm quay đoạn video trên nằm gần thành phố Soledar thuộc khu vực Donbass.

Thông tin từ trang quân sự Mil.in.ua của Ukraine cho hay, RQ-20 Puma là UAV trinh sát được nhà thầu quân sự AeroVironment nghiên cứu vào giữa thập niên 2000 và chính thức đưa biên chế trong quân đội Mỹ từ năm 2008. Mỗi hệ thống tác chiến của RQ-20 gồm 3 chiếc UAV và 2 trạm điều khiển mặt đất.

UAV RQ-20 Puma. Ảnh: Mil.in.ua/ ArmyInform

RQ-20 Puma dài 1,4m; chiều dài sải cánh 2,8m; trọng lượng cất cánh tối đa đạt 5,9kg. Loại UAV này dù chỉ được trang bị động cơ có công suất 1 mã lực, nhưng có thể đạt vận tốc bay trung bình và tối đa lần lượt là 37 km/h và 83 km/h.

Do có kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ, nên quy trình triển khai RQ-20 diễn ra đơn giản thông qua việc người lính sử dụng tay để phóng khí tài này. Được biết, giá mỗi chiếc RQ-20 rơi vào khoảng 250.000 USD.

Một lính Mỹ dùng tay để phóng UAV Puma. Ảnh: Mil.in.ua

Tuấn Trần

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nga-cong-bo-video-thu-giu-uav-trinh-sat-my-gui-ukraine-2270961.html