Nga công bố robot chiến đấu có thể diệt xe tăng và công sự của địch

Các lực lượng đặc biệt của quân đội Nga trong thời gian tới sẽ sớm có một robot độc đáo có khả năng diệt xe tăng và công sự của địch.

Robot chiến đấu Nerekhta của Nga.

Rất cơ động và gần như không có tiếng ồn, Nerekhta giống như một chiếc xe tăng mini được phát triển tại nhà máy Degtyarev ở Kovrov. Robot này có thể tiếp cận mục tiêu mà hoàn toàn không bị chú ý và có thể gây bất ngờ cho kẻ địch.

Theo Sputnik, một quan chức của Bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống Nerekhta sẽ được xem xét để sớm đưa vào phục vụ trong các lực lượng vũ trang nước này. "Nếu hệ thống vượt qua các bài kiểm tra, nó sẽ được đưa vào sử dụng trong các đơn vị trinh sát và đặc nhiệm của chúng tôi", quan chức này nói.

Nerekhta chạy trên khung gầm bánh xích cao su và giống một xe tăng cỡ nhỏ với tháp pháo được thay thế bằng một thùng thuốc nổ. Mẫu robot này có trọng lượng 300 kg, dài hơn 1m và có thể chở theo hàng trăm kg thuốc nổ chạy với vận tốc 11 km/h mà không gây ra tiếng ồn.

Trước khi tham chiến, một bản đồ địa hình mặt trận với các tọa độ của mục tiêu được chỉ định sẽ được tải vào trong hệ thống của robot. Sau đó tất cả những gì phải làm là nhấn nút bấm chọn mục tiêu và Nerekhta sẽ làm nốt những phần còn lại.

Có thể nhận lệnh qua điện đàm, Nerekhta sau khi khóa và tiếp cận sát mục tiêu sẽ phát nổ và tiêu diệt những gì xung quanh nó. Các chức năng nói trên của Nerekhta đã được Nga công bố trong triển lãm vũ khí ARMY 2016 vừa diễn ra ở ngoại ô thủ đô Moscow.

Theo Izvestia dẫn lời phó giám đốc nhà máy Degtyarev, ông Dmitry Fyfayev: "một cánh tay sẽ sớm được trang bị cho Nerekhta để nó có thể được tái sử dụng. Với cánh tay này, robot sẽ có thể tháo dỡ các chất nổ và trở về căn cứ an toàn. Chúng tôi cũng muốn làm cho nó di chuyển nhanh hơn".

Ý tưởng về robot cảm tử không phải là mới. Quân đội Đức trong Thế chiến II đã sử dụng các xe tăng cỡ nhỏ được điều khiển từ xa để tiêu diệt xe tăng, công sự và làm tiêu hao sinh lực của kẻ thù.

Những ý tưởng tương tự như Nerekhta cũng đang được nghiên cứu phát triển như Rambot tại Israel và iRobit ở Hàn Quốc. Các thiết bị thu nhỏ chủ yếu được phát triển để đối phó với khủng bố và tội phạm trú ẩn trong các ngôi nhà.

Phan Hoàng