Nga công bố lệnh ngừng bắn kéo dài 8 giờ tại thành phố Aleppo

Lệnh ngừng bắn này chủ yếu để tạo điều kiện cho dân thường Syria tự do di chuyển, sơ tán người người bị bệnh, bị thương và đảm bảo cho các tay súng thánh chiến rút lui.

Nga công bố lệnh ngừng bắn kéo dài 8 giờ tại thành phố Aleppo - Ảnh 1

Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại khu vực Fardous, thành phố Aleppo, Syria ngày 12/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/10, Nga thông báo các lực lượng nước này và binh sỹ chính phủ Syria sẽ ngừng bắn trong một khoảng thời gian ngắn tại thành phố Aleppo vào ngày 20/10.

Phát biểu họp báo tại Moskva, sỹ quan cấp cao quân đội Nga Sergei Rudskoi nhấn mạnh "chúng tôi đã quyết định không lãng phí thời gian và sẽ áp dụng lệnh 'ngừng bắn nhân đạo'."

Lệnh ngừng bắn này kéo dài từ 8 giờ đến 16 giờ (12 giờ đến 20 giờ theo giờ Hà Nội) ngày 20/10 tại Aleppo, chủ yếu để tạo điều kiện cho dân thường tự do di chuyển, sơ tán người người bị bệnh, bị thương và đảm bảo cho các tay súng thánh chiến rút lui.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch tấn công nhằm vào Aleppo đang hứng chịu nhiều chỉ trích.

Liên minh châu Âu (EU) cùng ngày mạnh mẽ lên án Nga do đã gây ra "sự đau khổ không kể xiết" bằng những vụ không kích tại thành phố này.

Trong một tuyên bố sau hội nghị tại Luxembourg, các ngoại trưởng EU cho rằng những vụ không kích của Moskva và chính quyền Damascus có thể tương đương với tội ác chiến tranh.

Trước đó, hôm 15/10 tại Lausanne, Thụy Sĩ, ngoại trưởng các nước Nga, Mỹ và 7 quốc gia Trung Đông (gồm Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Jordan, Iraq, Saudi Arabia, Qatar) và đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Syria, ông Staffan de Mistura đã tham gia một hội nghị nhằm tập trung thảo luận về kịch bản rút lui an toàn khỏi khu vực phía Đông Aleppo cho các phần tử thánh chiến của tổ chức Mặt trận Al-Nusra.

Tuy nhiên, hội nghị kết thúc mà không đạt được bước đi cụ thể nhằm khôi phục cơ chế đình chiến ở Syria.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cho rằng việc Nga tuyên bố lệnh ngừng bắn kéo dài 8 giờ tại thành phố Aleppo của Syria là "tích cực," song có thể là chưa đủ lâu để hàng cứu trợ tới được đây.

Trả lời báo giới tại cuộc họp kín của các ngoại trưởng EU ở Luxembourg, bà Mogherini nhấn mạnh: "Đây có thể là một sự khởi đầu...chắc chắn đây là một bước đi tích cực."

Tuy nhiên bà cũng lưu ý cần 12 giờ để hàng viện trợ nhân đạo tới được Aleppo, dựa trên đánh giá mới nhất của các cơ quan viện trợ. Do đó, các bên cần cố gắng để tìm ra tiếng nói chung.

C ũng trong ngày 17/10, Liên hợp quốc đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn Nga mới công bố khi gọi đây là sự ngừng giao tranh cần thiết đối với dân thường Syria, song cũng đánh giá khoảng thời gian này không đủ dài để triển khai công tác phân phát hàng viện trợ./.