Nga công bố bằng chứng về vũ khí hóa học hiện diện ở Aleppo

Các chuyên gia quân sự Nga đã tìm thấy nhiều đạn pháo chưa nổ có thể chỉ ra rằng những kẻ khủng bố ở thành phố Aleppo, Syria đã và đang sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công nhằm vào thường dân và các khu vực mà chính phủ nước này đang kiểm soát, theo một tuyên bố được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm 11/11.

Nga công bố bằng chứng về vũ khí hóa học hiện diện ở Aleppo - Ảnh 1

Một số bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện al-Quds do nghi bị nhiễm khí độc Chlorine. (Nguồn: Reuters).

“Trong lúc thực hiện nhiệm vụ do thám tại khu vực ngoại ô Tây Bắc Aleppo, các sỹ quan của trung tâm khoa học thuộc quân đội Nga đã tìm thấy bằng chứng cho thấy những kẻ khủng bố sử dụng vũ khí hóa học chống lại thường dân và binh sỹ Syria” - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Đại tá Igor Konashenkov nói trong một tuyên bố.

Có ít nhất 2 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thường trong vụ tấn công nhằm vào khu vực có tên “1070” này của thành phố Aleppo, quân đội Nga cho hay. Dấu vết của khói độc Chlorine và phốt pho trắng đã được họ phát hiện sau khi phân tích các mẫu vật mới.

“Sau khi thực hiện một cuộc phân tích các mẫu vật trên tại một phòng thí nghiệm di động, chúng tôi xác nhận được các độc chất trong đạn pháo của những kẻ phiến quân, trong đó nhiều nhất là chất cấm Chlorine và phốt pho trắng” - ông Konashenkov nói.

Khu dân cư có tên 1070 mới đây đã thuộc tầm kiểm soát của quân đội Syria. Tuy nhiên, khu vực này tiếp tục bị nã đạn pháo dày đặc. Những người được chuyển đến bệnh viện điều trị sau các đợt nã pháo này thường có các vấn đề về đường hô hấp, ho và bị nghẽn khí quản, đôi lúc còn bị mờ mắt.

Bắt đầu từ tháng 9 vừa qua, quân đội Nga đã lên tiếng cảnh báo rằng các nhóm khủng bố có thể sử dụng vũ khí hóa học để tấn công binh sỹ chính phủ và thường dân ở Syria. Sau đó, phương Tây lại cáo buộc ngược lại chính quyền Syria rằng chính họ mới là bên chịu trách nhiệm cho tình trạng này sau khi tiến trình hòa bình bị ngưng trệ chưa có hạn định.

Trong cùng tháng đó, đại sứ Syria tại LHQ Bashar Jaafari cũng nói trước Hội đồng Bảo an rằng các phiến quân đến từ tổ chức Ahrar al-Sham đã lên kế hoạch sử dụng phốt pho trắng để tấn công thường dân ở Aleppo.

Đến cuối tháng 10 vừa qua, hãng truyền thông nhà nước Syria cho hay khí độc đã được bắn về phía khu vực mà chính phủ đang kiểm soát ở thành phố Aleppo, khiến cho binh sỹ và người dân trong khu vực rộng lớn bị nhiều triệu chứng về đường hô hấp. Các triệu chứng này cũng xuất hiện ở 15 người bị thương nghi là do ảnh hưởng bởi khí độc Chlorine, hãng tin RT dẫn lời một bác sỹ địa phương cho hay.

Các nhóm phiến quân còn được cho là đã sử dụng các loại khí độc trong một vụ tấn công nhằm vào Học viện Quân sự Assad nằm ở vùng ngoại ô Assad ở phía Tây thành phố Aleppo vào đúng thời điểm mà lực lượng của Nga và chính phủ Syria ngừng các cuộc không kích nhằm vào các vị trí phe nổi dậy trong thành phố này, với hy vọng sẽ xúc tiến được một thỏa thuận ngừng bắn mới.

Được biết Nga đã ngừng các chiến dịch không kích ở Aleppo, thành phố đang bị chia cắt do chiến sự căng thẳng giữa lực lượng chính phủ và các nhóm khủng bố đội lốt phe nổi dậy trong hôm 18/10 và đến nay thường xuyên tổ chức các đợt ngừng bắn nhân đạo kéo dài 10 giờ đồng hồ áp dụng ở thành phố này.

Một ủy ban quan sát của LHQ trước đó từng nói rằng Damacus phải chịu trách nhiệm cho việc sử dụng vũ khí hóa học lên thường dân. Trong khi Nga cho rằng các kết luận mới nhất trong bản báo cáo thứ tư của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) và Ủy ban Điều tra hỗn hợp của LHQ (JIM) còn nhiều điều chưa rõ ràng.

Báo cáo được công bố hồi tháng 10 vừa qua đã cung cấp các đánh giá của LHQ về 3 vụ việc liên quan tới sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào thường dân đang chờ được kết luận, trong đó gồm vụ Kafr Zita (18/2/2014), vụ Qmenas (16/3/2015) và Finnish (24/3/2015).

Do không thể đưa ra kết luận về việc ai là người phải chịu trách nhiệm cho 2 vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khác, nên bản báo cáo thứ tư của LHQ đã quay sang cáo buộc lực lượng chính phủ Syria đã thực hiện vụ tấn công bằng khí độc Chlorine ở Qmenas, thuộc tỉnh Idlib của Syria.

Được biết, việc sử dụng khí độc Chlorine như một loại vũ khí đã bị cấm chiếu theo Công ước Vũ khí Hóa học năm 1997 mà Syria cũng là bên đã tham gia từ năm 2013 nhờ nỗ lực ngoại giao của Nga. Hồi tháng 1 năm nay, OPCW đã xác nhận về việc tiêu hủy tất cả vũ khí hóa học mà đất nước này từng sở hữu.

Khánh Duy