Nga coi dự thảo thỏa thuận năm 2022 có thể là cơ sở nối lại đàm phán với Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 11/4, Tổng thống Putin khẳng định Moskva ủng hộ việc nối lại đàm phán với Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẵn sàng đối thoại với Ukraine, đồng thời cho rằng dự thảo thỏa thuận hòa bình được đưa ra năm 2022 có thể là cơ sở để nối lại đàm phán.

Phát biểu với báo giới ngày 12/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 11/4, Tổng thống Putin khẳng định Moskva ủng hộ việc nối lại đàm phán với Ukraine.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng các cuộc đàm phán không được nhằm mục đích “áp đặt bất kỳ kế hoạch nào không liên quan đến tình hình thực tế."

Cũng theo ông Peskov, “các thỏa thuận Istanbul” - dự thảo hiệp ước hòa bình mà Nga và Ukraine đã thảo luận hồi tháng 3/2022 có thể đóng vai trò là cơ sở để nối lại các cuộc đàm phán, mặc dù đã có nhiều thay đổi kể từ đó.

Ông cũng cho biết Điện Kremlin không cảm thấy phía Ukraine sẵn sàng đàm phán với Nga.

Trước đó, ngày 11/4, người phát ngôn trên tuyên bố rằng bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào về vấn đề Ukraine mà không có sự tham gia của Nga đều là “vô nghĩa.”

Ông Peskov đưa ra tuyên bố này khi trả lời báo giới về sáng kiến của Thụy Sĩ tổ chức hội nghị về cái gọi là “công thức hòa bình Ukraine” vào tháng Sáu tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/nga-coi-du-thao-thoa-thuan-nam-2022-co-the-la-co-so-noi-lai-dam-phan-voi-ukraine-post940003.vnp