'Nga có vũ khí diệt mọi tàu ngầm Mỹ'

Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam
Gốc

Nga vừa công bố loạt vũ khí mới, trong đó có Pak-NK, tên lửa hành trình... đặc biệt là Zagon-2E - dòng bom chống ngầm có thể diệt mọi tàu ngầm Mỹ.Có thể bạn quan tâm

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Techmash, ông Alexandr Kochkin coh biết trong cuộc trò chuyện với hãng RIA: "Chúng tôi giới thiệu bom chống ngầm có dẫn dường Zagon-2E với tư cách là một trong những mẫu vũ khí chống ngầm hàng đầu thế giới hiện nay. Đây là loại bom được thiết kế để phá hủy tàu ngầm hoạt động trên mặt nước hay dưới nước, với độ sâu lên tới 600m".

Khả năng làm nên sự đặc biệt của bom Zagon-2E chính là nó duy trì bay lượn trên mặt nước trong khoảng thời gian vừa đủ để tìm mục tiêu. Bom Zagon-2E được thiết kế để tiêu diệt các tàu ngầm đang nổi hoặc lặn sâu dưới mặt nước.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ.

Loại bom này được thiết kế để trang bị trên các loại máy bay chống ngầm Il-38 và Tu-42M hay trực thăng Mi-14 và Ka-38. Nhà sản xuất tuyên bố, khi được trang bị, không một loại tàu ngầm nào của Mỹ có thể thoát được đòn tấn công của bom Zagon-2E.Khi tấn công mục tiêu, bom Zagon-2E sẽ bật dù và tiếp cận mặt nước. Sau khi đã lặn xuống mặt nước, nó sẽ hướng về phía mục tiêu dựa vào tín hiệu sonar và hệ thống kiểm soát chuyển động mục tiêu. Theo thông tin được công khai, Zagon-2E có kích thước không lớn khi chỉ dài 150cm, nặng 120 kg và có thể dò tìm ra các tàu ngầm của đối phương ở khoảng cách 450m, độ sâu 600m.

Bởi tính đến thời điểm hiện tại, tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia và lớp Ohio của Hải quân Mỹ đều không thể lặn sâu hơn 300m. Như vậy, độ sâu diệt mục tiêu bom Zagon-2E đạt được gấp đôi khả năng lặn của tàu ngầm Mỹ.

Cùng với sự ra mắt của loạt vũ khí mới, bản thân lực lượng tàu ngầm hạt nhân của Moscow cũng đang khiến Mỹ và phương Tây lo lắng. Nguồn tin quân sự Mỹ tiết lộ, hồi năm 2014, một chiếc tàu ngầm hạt nhân của Nga đã nổi lên cách không quá xa Tượng Nữ thần Tự do và cách khu Manhattan – "trái tim tài chính và kinh tế của phương Tây" ở New York khoảng 1 km khiến Lầu Năm Góc nín thở.

Toàn bộ hệ thống giám sát của Mỹ hoàn toàn không phản ứng với sự xuất hiện của tàu ngầm của Nga trong vùng lãnh hải của quốc gia này. Đại tướng Martin Dempsey, khi đó là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên minh Mỹ chỉ biết được tin này qua người dân cấp báo. Đến khi con tàu ngầm lặng lẽ rời đi thì người Mỹ mới kịp phát lệnh báo động ở mức cao nhất.

Đối với quân đội Mỹ đây là một mối đe dọa khủng khiếp. Sự kiện này đã khuấy động tâm trí của các quan chức quân sự Mỹ. Các cuộc hội đàm tìm hiểu nguyên nhân: tại sao các hệ thống của họ không phát hiện ra sự xuất hiện của tàu ngầm này.

Một số học giả cho rằng, đây là một điều không thể chấp nhận được, bởi vì trong trường hợp xảy ra cuộc xung đột quân sự, tàu ngầm cùng với các loại tên lửa của Nga trên tàu có thể bất ngờ xuất hiện trong vùng biên giới của Mỹ và thực hiện cuộc tấn công chớp nhoáng vào các vị trí chiến lược trước sự bất lực của Mỹ.

Theo Thùy Dung/Báo Đất Việt

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/-nga-co-vu-khi-diet-moi-tau-ngam-my/20190921021253265