Nga có thể sẽ tiếp tục đình chỉ thỏa thuận plutoni với Mỹ

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva có thể sẽ tiếp tục đình chỉ thỏa thuận với Mỹ nhằm tiêu hủy plutoni từ vũ khí hạt nhân thải loại.

Nga có thể sẽ tiếp tục đình chỉ thỏa thuận plutoni với Mỹ - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo Tân hoa xã, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 24/10 cho hay Moskva có thể sẽ tiếp tục đình chỉ thỏa thuận vốn bị tạm ngừng với Mỹ nhằm tiêu hủy plutoni từ các vũ khí hạt nhân thải loại.

Ông Ryabkov nói: “Rõ ràng rằng chính quyền hiện nay của Mỹ sẽ không đồng ý dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt hay giảm bớt sự hiện diện quân sự Mỹ ở châu Âu. Trong trường hợp này, việc đình chỉ thỏa thuận sẽ là không hạn định.”

Theo ông, Nga đã chuẩn bị các biện pháp cả “tương xứng lẫn không tương xứng” nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt tiềm tàng mới của Mỹ đối với Moskva.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đình chỉ thỏa thuận nêu trên, viện dẫn “mối đe dọa đối với sự ổn định chiến lược do các hành động thù địch của Mỹ nhằm vào Nga.”

Thỏa thuận trên, được ký kết năm 2000 và cập nhật năm 2010, quy định hai bên tiêu hủy 34 tấn plutoni từ các vũ khí hạt nhân thải loại. Lượng plutoni này đủ để chế tạo khoảng 17.000 vũ khí hạt nhân./.