Nga có thể phá sóng liên lạc NATO từ hàng ngàn km

Tập đoàn công nghệ vô tuyến điện tử KRET (Nga) đã phát triển thành công Murmansk-BN - hệ thống có thể gây nhiễu thông tin NATO từ hàng ngàn km.

Nga gây rối toàn châu Âu

Trang Sputnik dẫn lời Phó Tổng giám đốc của KRET, Vladimir Mikheev cho biết, Murmansk-BN sẽ là thành phần chính trong hệ thống tác chiến điện tử chiến lược quốc gia hiện mà hiện nay Nga đang xây dựng.

"Hệ thống được sử dụng để gây nhiễu môi trường thông tin và cản trở đối phương nhận và gửi thông tin chỉ huy", ông này cho biết. Dù vị đại diện của KRET không tiết lộ chi tiết về khả năng của Murmansk-BN nhưng ông này cho biết, hệ thống mới có tầm tác chiến lên tới trên 3.000km.

Nga có thể phá sóng liên lạc NATO từ hàng ngàn km - Ảnh 1

Hệ thống Murmansk-BN.

Theo những thông tin được Nga tiết lộ, khác với các trạm cố định, Murmansk-BN sử dụng các cột anten có hệ thống thủy lực kiểu ống lồng, gắn trên xe vận tải nhiều cầu chủ động KamAZ trọng lượng lên đến 35 tấn, cho phép nâng cao cột lên cao 32 mét.

Trong đó, Xe "E" là linh hồn của tổ hợp "Murmansk-BN". Hệ thống được ứng dụng các thuật toán tiên tiến nhất, bảo đảm các máy móc tác chiến điện tử (TCĐT) vẫn thu được tín hiệu liên lạc giữa các thành tố chiến đấu của đối phương từ rất xa.

Sau khi phân tích về bước sóng, dải thông tần, cường độ tín hiệu, hướng tuyến liên lạc, hệ thống Murmansk-BN, ngoài việc giải mã thông tin, sẽ chọn ra giải pháp chế áp nhiễu, thậm chí triệt hoàn toàn các cuộc liên lạc này. Các tài liệu tiết lộ, Murmansk-BN có chế độ công suất phát nhiễu, hoạt động tối đa lên đến 400 kW, vượt qua thế hệ cũ nhiều lần, vốn chỉ đạt 5 kW.

Điều này có nghĩa các đơn vị này có khả năng thực hiện gây nhiễu không chỉ trên lãnh thổ của Nga, vùng Viễn Đông, mà còn từ Chukotka đến các đảo trong vùng biển Nhật Bản, thậm chí phần lớn diện tích châu Âu đều nằm trong tầm tác chiến của hệ thống này.

Hiện tại, hệ thống Murmansk-BN đã bắt đầu được Nga trang bị cho các đơn vị TCĐT tại bán đảo Crimea và Kamchatka.

Mỹ lo lắng

Tạp chí Armyrecognition dẫn thông cáo báo chí của Bộ quốc phòng Nga cho biết, Quân đội Nga vừa đưa vào hoạt động khoảng 20 loại hệ thống tác chiến điện tử thế hệ mới và đây chỉ là một phần trong chương trình mua sắm quốc phòng của Nga từ năm 2015.

Trong đó có ít nhất 10 loại hệ thống tác chiến điện tử đã hoàn tất quá trình phát triển và đã được Bộ quốc phòng Nga đặt hàng. Các hệ thống tác chiến điện tử mới này bao gồm: Krasukha-2, Murmansk-BN, Borisoglebsk-2, Krasukha-S4 và Svet-KU.

Nga có thể phá sóng liên lạc NATO từ hàng ngàn km - Ảnh 2

Phòng điều khiển của hệ thống Murmansk-BN.

Trước đó, Quân đội Nga cũng đã bắt đầu đưa vào trang bị số lượng hạn chế các tổ hợp tác chiến điện tử mặt đất tiên tiến như Borisoglebsk-2V hay Moskva-1 cho một số lữ đoàn bộ binh cơ giới.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga luôn xếp thứ hai sau Mỹ về lĩnh vực này. Tuy nhiên trong thời gian gần đây khả năng trinh sát và tác chiến điện tử của Nga đang được nâng cao rất mạnh thì Mỹ lại có dấu hiệu thụt lùi, sau khi dốc toàn lực đấu với các đối thủ dưới cơ như Iraq, Lybia hay tổ chức khủng bố IS.

Hồi tháng 3/2015, Mỹ đã thành lập Ủy ban Tác chiến điện tử, do Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách mua bán vũ khí Frank Kendall và phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân - Đô đốc James Winnefeld lãnh đạo.

Theo thông báo của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Work, Ủy ban này sẽ tìm cách giúp Bộ Quốc phòng Mỹ giữ vững lợi thế trong lĩnh vực tác chiến điện tử. "Chúng tôi vẫn đang dẫn đầu, nhưng tôi nghĩ rằng vị thế này đang dần mai một một cách nhanh chóng", ông Work tỏ ra không mấy lạc quan.

Clip Nga triển khai chiến đấu với hệ thống Murmansk-BN

Tuấn Vũ