Nga có thể cướp UAV của Mỹ bất cứ lúc nào

Với hệ thống Shipovnik-AERO, Nga không chỉ gây nhiễu được tín hiệu điều khiển máy bay không người lái (UAV) của đối phương mà còn có thể buộc chúng hạ cánh.

Trang Izvestia dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, Bộ Quốc phòng nước này đang thử nghiệm Shipovnik-AERO - hệ thống tác chiến điện tử có khả năng áp chế tín hiệu, bẻ khóa các hệ thống trên máy bay không người lái UAV của đối phương.

"Hiện Shipovnik–AERO được đưa vào danh mục các phương tiện có triển vọng chống các phương tiện bay không người lái, được lên kế hoạch trang bị cho quân đội. Bộ Quốc phòng sau khi nghiên cứu dự án và kết quả thử nghiệm tổ hợp ở cấp nhà máy đã soạn thảo các nhận xét của mình, những nhận xét này sẽ được chuyển cho nhà nghiên cứu chế tạo.

Nga có thể cướp UAV của Mỹ bất cứ lúc nào - Ảnh 1

Hệ thống Shipovnik–AERO.

Sau khi được hoàn chỉnh, Shipovnik-AERO sẽ được chuyển cho các chuyên gia quân đội thử nghiệm. Nhìn chung chúng tôi hài lòng với các thông số và khả năng của sản phẩm, và chúng tôi cho rằng có thể nhận được các tổ hợp đầu tiên trong 2 hoặc 3 năm tới", nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Ưu thế chủ yếu của tổ hợp mới là ở chỗ nó không chỉ dùng nhiễu mạnh bóp nghẹt vật thể bay không người lái của địch, mà sau khi bẻ khóa các hệ thống trên UAV, có thể giành lấy quyền điều khiển UAV.

Đại diện của nhà sản xuất VNII Etalon cho biết, sản phẩm mới có khả năng phát hiện và nhận dạng tín hiệu điều khiển máy bay không người lái địch trong bán kính gần 10 km, sau đó căn cứ vào các thông số của mục tiêu, sẽ lựa chọn loại nhiễu thích hợp. Bản thân thiết bị của Shipovnik-AERO khá gọn gàng và được lắp đặt trên xe chuyên dụng KamAZ-4320.

Shipovnik-AERO có thể tạo ra nhiễu âm thanh mạnh, nhiễu này đơn giản là sẽ làm điếc tín hiệu điều khiển. Đồng thời tổ hợp này có thể, sau khi phân tích và đánh giá các thông số, làm méo tín hiệu, làm cho hệ thống điều khiển UAV bị mất phương hướng.

Ngoài ra, Shipovnik-AERO còn có chế độ làm việc thứ ba, khi đó tín hiệu điều khiển UAV bị chặn thu, giải mã, sau đó tổ hợp cắt UAV ra khỏi tín hiệu điều khiển gốc và thay nó bằng tín hiệu của mình. Khi đó không chỉ bẻ khóa các hệ thống điều khiển trên UAV, mà còn hoàn toàn kiểm soát nó.

Đặc biệt, Nga có thể sử đụng Shipovnik-AERO như một phương tiện trinh sát thụ động. Thiết bị được đưa vào vị trí chiến đấu, nhưng không phát nhiễu, mà theo dõi tín hiệu điều khiển UAV và phát hiện vị trí trạm và các sĩ quan điều khiển.

Với cơ chế hoạt động này, Nga tự tin cho rằng Shipovnik-AERO có thể ép bất cứ UAV nào của đối phương itrong tầm tác chiến. Và trong thực tế chiến đấu cho thấy, Iran đã sử dụng hệ thống tương tự do Nga sản xuất để ép hạ cánh thành công chiếc UAV trinh sát tuyệt mật RQ-170 của Mỹ hồi tháng 12/2011.

Theo thông tin Nga có được, RQ-170 được điều khiển qua vệ tinh, kênh điều khiển được mã hóa, còn các khóa mã được thay đổi mấy giây một lần. Để trực tiếp bẻ khóa tín hiệu đó sẽ mất rất nhiều thời gian và cấn có các hệ thống máy tính cực mạnh.

Nhưng Iran bằng hệ thống tác chiến điện tử 1L222 Avtobaza của Nga đã gây nhiễu kênh điều khiển của RQ-170. Khi mất tín hiệu điều khiển, chiếc RQ-170 này đã tự chuyển sang chế độ tự động và theo chương trình đã bay về căn cứ không quân Mỹ ở Afghanistan.

Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia, Iran đã rất cao tay khi làm biến đổi tín hiệu định vị GPS khiến chiếc RQ-170 này bay lạc đường và hạ cánh xuống Iran. Sau đó, Iran tuyên bố đã bẻ khóa thành công và bắt đầu sản xuất RQ-170 phiên bản Iran.

Clip Iran công bố chiếc RQ-170 bị tóm gọn

Chúc Sơn