Nga có thể công nhận lãnh thổ sáp nhập từ Ukraine vào ngày 30/9

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  373 liên quanGốc

  Nga đang đẩy nhanh quá trình sáp nhập 4 vùng lãnh thổ kiểm soát tại Ukraine sau 'trưng cầu ý dân' do chính quyền thân Nga thực hiện ở đây.

  Công trình phụ và áp phích mới trên Quảng trường Đỏ (Nga) có thể phục vụ buổi mít tinh ngày 30/9 về 4 vùng lãnh thổ Ukraine sáp nhập Nga. (Nguồn: Reuters)

  Công trình phụ và áp phích mới trên Quảng trường Đỏ (Nga) có thể phục vụ buổi mít tinh ngày 30/9 về 4 vùng lãnh thổ Ukraine sáp nhập Nga. (Nguồn: Reuters)

  Ngày 28/9, viết trên Telegram, phó chỉ huy chính quyền quân sự-dân sự tỉnh Kherson thân Nga, ông Kirill Stremousov cho biết, máy bay chở lãnh đạo các vùng lãnh thổ của Ukraine hiện do Moscow kiểm soát gồm cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, tỉnh Kherson và tỉnh Zaporizhzhia đã hạ cánh xuống Moscow.

  Ông Stremousov viết tiếp: “Các tỉnh Kherson và Zaporizhzhia, các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk (LPR) tự xưng đã tập trung tại Moscow để đưa ra một quyết định lịch sử. Sẽ rất sớm thôi chúng ta sẽ trở thành các chủ thể mới của Liên bang Nga”.

  Ông cam kết sẽ nói về điều này “rất sớm, nhưng đó sẽ là một đất nước hoàn toàn khác và một lịch sử hoàn toàn khác”.

  Trước đó, ngày 23-27/9, các cuộc “trưng cầu ý dân” đã được tổ chức tại DPR và LPR, cũng như ở Kherson và các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát ở tỉnh Zaporizhzhia về sáp nhập Nga.

  Theo kết quả do Moscow và các chính quyền thân Nga công bố, đa số người dân đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập Nga. Trong ngày 29/9, lưỡng viện Quốc hội Nga có thể sẽ thông qua luật chấp nhận sáp nhập các vùng lãnh thổ trên.

  Cũng trong ngày 28/9, Sở Giao thông vận tải Moscow đã thông báo tạm cấm giao thông các tuyến phố và bờ kè trung tâm thành phố trong ngày 30/9 và khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển bằng ôtô cá nhân vào trung tâm thành phố.

  Có thông tin cho biết một buổi mít tinh kết hợp hòa nhạc được lên kế hoạch tại Quảng trường Đỏ ngày 30/9 để ủng hộ kết quả “trưng cầu ý dân” vừa qua.

  Dự kiến tại sự kiện này, Tổng thống Vladimir Putin sẽ đọc thông điệp liên bang, qua đó chính thức sáp nhập các vùng lãnh thổ trên vào Nga.

  (theo AFP/AP/Reuters)

  Minh Quân

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-co-the-cong-nhan-lanh-tho-sap-nhap-tu-ukraine-vao-ngay-309-200036.html