Nga có nên ngừng phát triển tàu hỏa hạt nhân Barguzin?

Nga tuyên bố ngừng các công việc liên quan đến dự án'Tàu hỏa hạt nhân Barguzin' đang thu hút sự chú ý của truyền thông trong nước cũng như thê giới.

Chuyên gia quân sự nổi tiếng, người đứng đầu tạp chí “Quốc phòng quốc gia”, ông Igor Korotchenko trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA Novosti đã đưa ra ý kiến của mình về việc tạm ngừng công việc liên quan đến dự án tàu hỏa hạt nhân Barguzin.

Dự án ”Tàu hỏa hạt nhân Barguzin” sẽ tạm dừng để đầu tư cho phát triển Hải quân.

Ông Igor Korotchenko cho biết rằng, không có điều gì khủng khiếp xảy ra, quyết định này được thực hiện vì sự cần thiết phải huy động chi phí liên quan đến tăng cường khả năng của Hải quân cũng như quân đội Nga.

Tuy nhiên ông bày tỏ hy vọng rằng, việc ngừng thực hiện dự án này chỉ là tạm thời, bởi vì trong tình hình chính trị-quân sự hiện nay, tổ hợp tàu hỏa hạt nhân Barguzin có tầm quan trọng đặc biệt.

Chuyên gia quân sự nhấn mạnh rằng, tổ hợp Burguzin rất quan trọng trong việc chống lại khái niệm cuộc tấn công tên lửa toàn cầu và việc phát triển hệ thống phòng thủ dày đặc của Mỹ.

Ngoài ra sự xuất hiện của tổ hợp Barguzin sẽ cho phép đồng bộ với các chương trình RS-24 Yars, RS-26 Rubezh và Bulava, làm giảm đáng kể chi phí tạo ra một hệ thống tên lửa đường sắt.

Tổ hợp Barguzin đã được thiết kế lại, trang bị tên lửa RS-24 hiện đại nhất của nước này, mỗi tên lửa mang được 4 đầu đạn hạt nhân, mỗi Barguzin trang bị 6 quả tên lửa, có nghĩa là mỗi hệ thống có tổng cộng 24 đầu đạn hạt nhân.

Vì vậy chúng được coi là thứ vũ khí hiệu quả chống lại chiến lược của Mỹ.

Ông Korotchenko cho rằng, quyết định về số phận của dự án này sẽ được xem xét lại vào năm 2018 và ông hy vọng rằng, chính quyền nước này sẽ quyết định sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các nhà chính trị, đặc biệt là nhà thiết kế MIT, Yuri Solomonov.

Hiện tại, Barguzin đã vượt qua được giai đoạn thử nghiệm đầu tiên của tên lửa nhằm kiểm tra các thuật toán chuẩn bị phóng tên lửa từ trên tàu hỏa.

Theo kế hoạch ban đầu, đến năm 2019 sẽ tiến hành thử nghiệm phóng tên lửa tiêu diệt mục tiêu.

"Tàu hỏa hạt nhân" giống như "tàu ngầm hạt nhân trên đất liền", thực lực tác chiến của nó thậm chí mạnh hơn tàu ngầm hạt nhân của hải quân.

Vì nó có tốc độ hành trình nhanh hơn, một ngày chạy được 1200 km, khả năng tác chiến dài hơn, có thể độc lập chạy một tháng, ngụy trang tốt hơn, sử dụng số lượng và hình dạng tàu hỏa dân sự để tránh phương thức trinh sát hiện đại của đối phương.

"Tàu hỏa hạt nhân" luôn là một nỗi lo lắng của Mỹ, vì nếu tương lai xảy ra chiến tranh hạt nhân, quân đội Mỹ cơ bản không thể phân biệt và tìm thấy số lượng tàu hỏa chạy trên lãnh thổ Nga.

Ngay cả khi sử dụng phương thức trinh sát vũ trụ hiện đại cũng rất khó trinh sát và theo dõi.

Trước đó để đối phó với việc Mỹ triển khai hệ thống chống tên lửa tại châu Âu phía Tây của Nga, ở phía Đông Mỹ cũng đã triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc.

Đồng thời một quốc gia đồng minh khác của Mỹ là Nhật Bản cũng có hệ thống chống tên lửa trên đất liền PAC-3 hiện đại và hệ thống chống tên lửa hải quân Aegis, tạo thành 2 phòng tuyến chặt chẽ, Nga đã quyết định khôi phục và tiếp tục thực hiện dự án ‘Tàu hỏa hạt nhân” từ thời Liên Xô cũ.

Phạm Mạnh