Nga có lo lắng khi MiG-29 Ukraine tích hợp tên lửa AGM-88 Mỹ chuyên diệt radar?

Quan chức Lầu Năm Góc mới xác nhận rằng, họ đã chuyển tên lửa chuyên diệt radar AGM-88 cho Kiev, đồng thời hé lộ, loại tên lửa này được tích hợp thành công trên tiêm kích MiG-29 của Ukraine.

"Chúng tôi sẽ cung cấp thêm tên lửa diệt radar AGM-88 HARM. Quân đội Ukraine đã tích hợp loại vũ khí vào máy bay trong biên chế và triển khai thành công, cho phép họ tìm kiếm và tiêu diệt các đài radar của Nga", quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ nói với các phóng viên trong cuộc họp tại Lầu Năm Góc hôm 19/8.

Tên lửa AGM-88 HARM là một phần trong gói viện trợ quân sự 775 triệu USD sắp được Mỹ chuyển cho Ukraine. Đây là lần đầu giới chức Mỹ xác nhận Kiev sở hữu loại vũ khí này.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách Colin Kahl hôm 8/8 thông báo nước này đã cung cấp tên lửa diệt radar cho Ukraine, nhưng không tiết lộ chủng loại.

"Quân đội Ukraine đã tích hợp thành công tên lửa phương Tây cho các tiêm kích MiG trong biên chế. Chúng tôi từng đánh giá điều này khả thi về mặt kỹ thuật và dựa vào đó để cung cấp vũ khí cho họ. Thực tế đây là lô tên lửa AGM-88 HARM thứ hai được chuyển đến Ukraine", quan chức Lầu Năm Góc nói thêm.

Dòng máy bay MiG duy nhất trong biên chế quân đội Ukraine hiện nay là tiêm kích hạng nhẹ MiG-29 ra đời từ thời Liên Xô.

Hiện chưa rõ phiên bản AGM-88 được chuyển giao, cũng như phương thức cho phép những chiếc MiG-29 sử dụng loại tên lửa này và chế độ hoạt động của đạn.

Ngoài phi đội MiG-29 một chỗ ngồi chuyên đối không, Ukraine cũng vận hành 8 chiếc MiG-29UB hai chỗ ngồi cho nhiệm vụ huấn luyện.

Các máy bay MiG-29UB có năng lực chiến đấu giới hạn và không có radar, khiến chúng ít có tác dụng trong chiến sự hiện nay.

Điều đó khiến những chiếc MiG-29UB phù hợp để thử nghiệm tích hợp tên lửa HARM, trong khi phi công ngồi buồng sau có thể giúp giảm tải cho phi công lái chính khi tìm kiếm radar đối phương.

AGM-88 HARM (HARM: High-speed Anti Radiation Missile - Tên lửa tốc độ cao chống bức xạ) là loại tên lửa không đối đất chiến thuật được thiết kế để phá hủy radar của đối phương.

Loại tên lửa không đối đất này được thiết kế để bám theo chùm sóng bức xạ từ các đài radar, đặc biệt là các đài radar cảnh báo chỉ huy của các tổ hợp phòng không mặt đất.

AGM-88 được phát triển để thay thế tên lửa AGM-45 Shrike và AGM-78 SARM, bắt đầu biên chế trong quân đội Mỹ từ năm 1985.

Tên lửa nặng khoảng 355kg, dài 4,1m, lắp đầu nổ phá mảnh nặng 66kg, trang bị động cơ rocket cho tầm bắn 150km, tốc độ bay 2.280km/h.

Lần đầu tiên AGM-88 được sử dụng để tấn công vị trí đặt tên lửa SA-5 của Libya là vào tháng 3/1986.

Sau đó chúng được Hải quân và Không quân Mỹ sử dụng rộng rãi và thể hiện hiệu suất tốt trong chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991.

Với những uy lực trên, tên lửa chống radar AGM-88 là một trong những vũ khí quan trọng giúp tạo ra những thay đổi trên cục diện chiến trường.

Như vậy sau tên lửa Javelin, pháo M777 và HIMARS thì giờ tới lượt tên lửa AGM-88 có thể gây cho Nga những bất lợi trên chiến trường Ukraine.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nga-co-lo-lang-khi-mig-29-ukraine-tich-hop-ten-lua-agm-88-my-chuyen-diet-radar-post514448.antd