Nga chuyển vũ khí không thể bị gây nhiễu đến Kaliningrad

Để tăng cường sức mạnh cho Kaliningrad, Quân khu phía Tây Nga đã quyết định trang bị phiên bản S-300PM2 cho tỉnh hải ngoại này.

Để đối phó với những diễn biến khó lường của khu vực, một Trung đoàn hệ thống S-300PM2 vừa hoàn thành nâng cấp đã được điều đến Kaliningrad. "Trung đoàn S-300PM2 Favour đã chính thức nhận nhiệm vụ trực chiến tại vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga", văn phòng báo chí của Quân khu cho biết.

Trước khi chính thức nhận nhiệm vụ, lực lượng phòng thủ Nga đã tổ chức cuộc diễn tập đặc biệt nhằm kiểm tra khả năng tác chiến của S-300PM2 trong điều kiện bị gây nhiễu điện tử mạnh và vũ khí này đã chứng minh được khả năng của mình.

Hệ thống S-300.

Hệ thống điều khiển hỏa lực của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PM2 Favorit triển khai gần Voronezh đã được thử nghiệm với sự trợ giúp của máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 Fullback. Trong quá trình xác minh khả năng chiến đấu của radar và tổ hợp điều khiển, máy bay được kỳ vọng có thể gây khó khăn cho hoạt động của tổ hợp phòng không.

Su-34 đã gây nhiễu hoạt động của thiết bị vô tuyến và đường dây liên lạc cũng như phát nhiễu thụ động. Tuy nhiên, mọi nỗ lực gây nhiễu của Su-34 đều thất bại dù chiếc cường kích này được trang bị tổ hợp gây nhiễu tối tân hàng đầu của Nga hiện nay.

Về thiết kế, tổ hợp S-300PM2 được trang bị 4 loại tên lửa đất đối không gồm: 48N6E2, 48N6E, 5V55R, 5V55K cho khả năng bắn hạ mục tiêu ở cự ly từ 3-195km, đánh chặn mọi mục tiêu từ nhiều hướng khác nahau ở độ cao thấp nhất 10m đến cao nhất 27km đang di chuyển với tốc độ đến 10.000km/h.

Hệ thống được đánh giá là có khả năng không những bắn hạ được tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà còn bắn được tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm trung. Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, S-300PM2 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực 30N6E2 với radar tìm kiếm mục tiêu hoạt động băng tần X.

Hệ thống radar tự động hóa hoàn toàn trong quá trình phát hiện, bám bắt, xử lý mục tiêu. Radar được trang bị bộ vi xử lý kỹ thuật số tốc độ cao cho phép phản ứng với mục tiêu nhanh hơn, khả năng kháng nhiễu cao hơn. Đài radar 30N6E2 Tomb Stone có phạm vi phát hiện mục tiêu 300km, số mục tiêu theo dõi cùng lúc không dưới 100 mục tiêu, có thể kiểm soát tới 72 đạn tên lửa.

Theo một số nguồn tin, tính năng đặc biệt của phiên bản S-300PM2 là chúng có thể đồng bộ hóa tất cả các thành phần như radar điều khiển hỏa lực, radar tìm kiếm mục tiêu, xe phóng trong môi trường chiến thuật thống nhất.

Nó có khả năng kiểm soát tới 12 xe phóng cùng lúc, ngoài ra còn có khả năng điều khiển hoạt động cho các hệ thống cũ hơn như S-300PM1, S-200, S-75 và S-125. Như vậy, chỉ cần mình tổ hợp S-300PM2 cũng đủ khả năng liên kết cả hệ thống phòng thủ Nga tạo thành chiếc ô bất khả xâm phạm từ bên ngoài.

Tuấn Vũ

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-chuyen-vu-khi-khong-the-bi-gay-nhieu-den-kaliningrad-3392588/