Nga chuyển giao 24 Su-35 cho Trung Quốc: Sức mạnh tăng vọt

Hôm 16/4 vừa qua, truyền thống Nga cho biết nước này vừa hoàn tất việc chuyển giao các tiêm kích đa năng Sukhoi Su-35 cho Không quân Trung Quốc theo một hợp đồng được hai bên ký kết từ năm 2015.

Theo đó hôm 16/4 vừa qua, Nga đã hoàn tất việc bàn giao 24 chiếc tiêm kích đa năng Sukhoi Su-35 cho Trung Quốc dựa trên hợp đồng được hai bên ký kết từ năm 2015. Nguồn tin: Forces.

Được biết, giá trị của hợp đồng này trị giá lên đến 2.5 tỷ USD, bên cạnh 24 chiếc Su-35 phía Nga còn cung cấp cho Không quân Trung Quốc các thiết bị mặt đất và động cơ thay thế. Nguồn tin: Forces.

Khi hợp đồng giữa Nga và Trung Quốc được ký kết, Bắc Kinh đã trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên của Nga và cũng là lực lượng không quân thứ hai trên thế giới sau không quân Nga sở hữu loại chiến đấu cơ này. Nguồn tin: Forces.

Ban đầu, vào năm 2012 đã từng có nguồn tin cho biết Moscow yêu cầu Trung Quốc đặt mua ít nhất 48 chiếc chiến đấu cơ Su-35 - tương đương với giá trị hợp đồng lên tới gần 4 tỷ USD. Phía Nga lập luận, số tiền này mang tính "bảo hiểm" cho Nga vì nguy cơ bị Trung Quốc sao chép loại chiến đấu cơ này. Nguồn tin: Forces.

Tuy nhiên tới cuối năm, sau sự can thiệp của chính phủ Nga, Rosoboronexport đã giảm bớt số lượng tối thiểu các chiến đấu cơ Su-35 trong hợp đồng bán cho Trung Quốc, giảm xuống còn 24 chiếc. Nguồn tin: Forces.

Bốn chiếc chiến đấu cơ Su-35 đầu tiên đã được Nga chuyển giao cho Không quân Trung Quốc hồi tháng 12/2016. Trong năm 2017, phía Trung Quốc nhận được liên tục 10 chiếc Su-35 tiếp theo và dự kiến, hợp đồng Su-35 đã được Trung Quốc và Nga chốt xong từ năm 2018. Nguồn tin: Forces.

Tuy nhiên, do nhu cầu của Không quân Nga tăng cao, các chiến đấu cơ Su-35 đã bị chậm tới tay Không quân Trung Quốc trong năm 2018 và phải mãi tới đầu năm 2019 mới chính thức hoàn thành. Nguồn tin: Forces.

Theo nhiều nguồn tin, 24 chiếc tiêm kích Su-35 đều được phía Trung Quốc cho đóng tại căn cứ sân bay quân sự nằm ở tỉnh Quảng Đông, Đông Nam Trung Quốc - khu vực tiếp giáp với Biển Đông. Nguồn tin: Forces.

Hồi cuối năm 2018, Indonesia cũng đã trở thành quốc gia thứ hai sau Trung Quốc ký hợp đồng mua 11 chiếc chiến đấu cơ Su-35 với Nga. Theo dự kiến, chiếc Su-35 đầu tiên sẽ được chuyển tới tay Indonesia trong năm 2019 này bất chấp sự cản trở của Mỹ. Nguồn tin: Forces.

Mời độc giả xem Video: Chiến đấu cơ Su-35 của Nga thể hiện khả năng cơ động trên không.

Tuấn Anh