Nga chuẩn bị vai trò vô thời hạn ở Syria

Một báo cáo mới cho biết, Nga sẽ sử dụng Syria cho mục đích huấn luyện quân sự trong những năm tới, như một phần trong mục tiêu của Tổng thống Vladimir Putin nhằm củng cố vị trí lãnh đạo toàn cầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: AP

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: AP

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Hoàng gia (RUSI) có trụ sở tại London, lý do chính của Nga khi can thiệp Syria là thu thập ảnh hưởng và uy tín ở trung tâm của một trong những tranh chấp địa chính trị lớn giữa các cường quốc.

Đầu tiên, Tổng thống Putin công bố Nga sẽ điều lực lượng mặt đất đến Syria vào năm 2015 để hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad chống khủng bố, ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan. Sự hiện diện của Nga ở Syria dẫn đến căng thẳng với Mỹ và đồng minh.

Cả Nga và Iran hiện đang tìm cách hỗ trợ quân sự cho chính quyền Tổng thống Assad định hình tương lai đất nước khi quân đội Syria đang tiến gần đến chiến thắng - theo một báo cáo thứ 2 về Syria được Chatham House công bố tuần trước.

“Nhà nước Syria trở thành con tin của những nước như Iran và Nga. Nga đang định hình lại thể chế nhà nước Syria để đảm bảo lòng trung thành lâu dài với Mátxcơva” - báo cáo viết.

Theo giáo sư Rod Thornton - tác giả báo cáo của RUSI, chiến lược quân sự của Nga khai thác sức mạnh không quân và các đội đặc nhiệm nhỏ đã tỏ ra hiệu quả để đạt được những mục tiêu của Mátxcơva mà không gây tổn hại nghiêm trọng về sinh mạng quân nhân Nga - điều có thể ảnh hưởng đến vị thế cá nhân của Tổng thống Putin.

Cuộc chiến ở Syria cho phép quân đội Nga có được kinh nghiệm quân sự quý báu, và cho phép Nga có vị thế ngoại giao đáng kể trong khu vực mà không bị bất hòa với Saudi Arabia và Iran. Sứ mệnh của Nga ở Syria cũng cho phép hải quân nước này có vị trí ở Đông Địa Trung Hải khi NATO bỏ trống bởi Mỹ quay sang Châu Á.

Nga đang nâng cấp căn cứ hải quân của mình ở Tartus trên bờ biển phía tây Syria, cho phép nhiều tàu cập cảng sau khi đã gia hạn thêm 49 năm thuê đất.

“Thỏa thuận này cho thấy Nga sẽ tìm cách duy trì một khoảng thời gian gia hạn tương tự trong tương lai, thể hiện cam kết quân sự không chỉ với Syria mà còn cả khu vực Đông Địa Trung Hải rộng hơn” - giáo sư Thornton viết.

“Trên thực tế, về bản chất, đó là một cam kết vô thời hạn, như ông Putin từng làm rõ. Và bởi vì chắc chắn trong khu vực sẽ tiếp diễn cuộc xung đột ở cấp độ thấp, nên Syria sẽ tiếp tục là nơi hữu hiệu cho vũ khí Nga và cơ hội huấn luyện chiến đấu cho nhân viên quân sự” - giáo sư Thornton nhấn mạnh trong báo cáo của RUSI.

Song Minh