Nga chú trọng thúc đẩy các thỏa thuận với EU và NATO

Nga ưu tiên thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời hy vọng các nước phương Tây xóa bỏ "các tiêu chuẩn kép". Tuyên bố trên do Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Xéc-gây La-vrốp) đưa ra ngày 27-8 tại Diễn đàn Thanh niên toàn nước Nga Seliger 2014.

Hãng thông tấn Itar Tass của Nga dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ, Mỹ và các nước phương Tây đã cố tình ngăn cản việc thực hiện các nguyên tắc thế giới đa cực. Liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, ông khẳng định Moskva không muốn đối đầu cũng như gia tăng các lệnh trừng phạt đối với các nước châu Âu hay Mỹ. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga tuyên bố một lệnh ngừng bắn tại Ukraine không được phép trở thành "con tin" trong các cuộc hòa đàm và các bên liên quan cần chấm dứt xung đột. Trong khi đó, Chính quyền Kiev cũng phải tiến hành đối thoại dân tộc trên tất cả vùng miền của Ukraine để có thể chấm dứt các cuộc giao tranh tại miền Đông nước này. Cũng trong bài phát biểu, Ngoại trưởng Lavrov còn nêu rõ Nga đã phải hứng chịu các lệnh trừng phạt không thỏa đáng của nước phương Tây ngay cả khi Ukraine chưa rơi vào khủng hoảng chính trị.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định chính phủ nước này sẽ tiếp tục triển khai đoàn xe viện trợ đến các khu vực xảy ra chiến sự tại Ukraine , hiện đang lâm vào khủng hoảng nhân đạo trầm trọng.

Ông cam kết rằng, đây sẽ không phải là đoàn xe cuối cùng vì hoạt động hỗ trợ nhân đạo cần tới khối lượng hàng cứu trợ khổng lồ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Ukraine cũng tuyên bố xem xét mọi đợt hàng viện trợ bổ sung nếu như Moskva tuân thủ các quy định đã được nhất trí. Kiev yêu cầu đoàn xe viện trợ của Nga đi qua một cửa khẩu trước khi được phép tiến vào lãnh thổ Ukraine , trong khi Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) phải giám sát và phân phối hàng viện trợ. Ngày 22-8 vừa qua, một đoàn xe tải gồm 280 chiếc của Nga đã hoàn thành sứ mệnh cứu trợ tại Lugansk (Lu-gan-xcơ) và nhanh chóng rời khỏi lãnh thổ Ukraine một ngày sau đó.

Chính quyền Ukraine và các đồng minh phương Tây luôn nghi ngờ Nga sử dụng đoàn xe nhân đạo làm "vỏ bọc" để cung cấp vũ khí cho lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông. Tuy nhiên, phía Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Đơ-mi-tri Pết-cốp) cho biết, Nhóm tiếp xúc quốc tế về Ukraine (gồm Nga, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Ukraine) dự kiến nối lại hoạt động trong ít ngày tới. Thành phần của nhóm này vẫn giữ nguyên và không được thảo luận riêng rẽ.

* Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk (Ác-xê-ni Y-a-xê-núc) cho rằng nước này cần sự "giúp đỡ thiết thực" của NATO và mong muốn liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu sẽ đưa ra những quyết định quan trọng về việc này tại hội nghị cấp cao của NATO, dự kiến diễn ra ở xứ Wales vào tháng Chín tới.

Phát biểu tại một cuộc họp của chính phủ, Thủ tướng Yatseniuk khẳng định NATO là đối tác của Kiev và mong muốn sự giúp đỡ thiết thực từ các đối tác phương Tây và liên minh (NATO).

Theo TTXVN