Nga chơi tất tay Aleppo, Iraq chọc thủng Mosul

Tàu ngầm, tàu sân bay, máy bay Nga cùng đội quân Tiger của Syria đã dồn dập tới Aleppo, trong khi quân đội Iraq đang ngày càng tiến gần tới Mosul.

Tờ Times dẫn các nguồn tình báo thuộc cơ quan Hải quân Anh đang theo dõi 2 chiếc tàu ngầm hạt nhân của đề án 971 Tshuka-B và 1 tàu ngầm diesel-điện của đề án 877 Paltus trong tuần qua đã tiến vào Bắc Đại Tây Dương.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga, được hộ tống bởi 7 tàu chiến khác đã di chuyển đến Địa Trung Hải, dự kiến sẽ tới bờ biển Syria trong khoảng thời gian từ ngày mùng 2- 4/11.

Hiện nay, tàu sân bay và nhóm tàu chiến đi kèm đang hiện diện ngoài khơi bờ biển Bắc Phi “trong chế độ chờ”, tờ Times viết.

Nga chơi tất tay Aleppo, Iraq chọc thủng Mosul - Ảnh 1

Đô đốc Kuznetsov của Nga.

Phân tích của cơ quan tình báo phương Tây còn chỉ rõ, để hỗ trợ cho vài chục máy bay đã hiện diện từ trước ở Syria, Nga còn có thể huy động thêm vài chục máy bay ném bom Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3 để giáng đòn tấn công từ trên không, khiến đối thủ vô phương chống đỡ.

Giới lãnh đạo phương Tây lo ngại Nga đang chuẩn bị cho một cuộc "tổng công kích mang tính quyết định vào Aleppo".

Ban lãnh đạo NATO còn lo ngại rằng tham gia vào nhóm tàu còn có tàu ngầm Nga trang bị tên lửa Kalibr và có thể được sử dụng để giáng đòn tấn công vào các mục tiêu ở Syria.

Bên cạnh đó, Farnews dẫn nguồn tin quân sự ngày 31/10 tiết lộ, Tư lệnh lực lượng Tiger của quân đội Syria, Đại tá Suheil al-Hassan cùng hàng trăm binh lính thiện chiến đã có mặt ở Aleppo, cùng với các đơn vị quân đội khác tham gia vào trận quyết chiến với nhóm khủng bố Jeish al-Fatah.

Đoàn dài xe quân sự chở hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Tiger và các hệ thống tên lửa đã đến thành phố Aleppo vào chiều ngày 30/10. Đi cùng với đoàn xe này còn có một số xe tăng tiên tiến của Nga.

Các báo cáo mới đây khẳng định, sau khi phiến quân Jeish al-Fatah tăng cường lực lượng hồi tuần trước, tổ chức các cuộc tấn công quy mô lớn vào các vị trí của quân đội Syria ở phía bắc Aleppo, Damascus đã điều một số lượng lớn binh sĩ mới, trang thiết bị quân sự, trong đó có nhiều bệ phóng tên lửa, các đơn vị tên lửa với đội ngũ tinh nhuệ đến khu vực này.

Theo nhận định của Phó giám đốc Viện các nước SNG Vladimir Evseev, chiến dịch của quân đội Syria giải phóng Aleppo từ tay các nhóm khủng bố có thể sẽ bị kéo dài thời gian.

Vị chuyên gia Nga nói: "Những kẻ khủng bố phải bị tiêu diệt, nhưng nhiều khả năng sẽ bằng cách thắt chặt vòng vây. Từ tỉnh Idlib, các nhóm khủng bố chỉ có thể chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ".

Ông cảnh báo phương Tây “nên suy nghĩ về những gì sẽ xảy ra với phiến quân".

“Có lẽ, nên chờ bọn chúng thăm viếng Châu Âu. Về việc này phương Tây cần phải hành động, chứ không phải là chỉ chọc gậy vào bánh xe và quấy rối chiến dịch giải phóng Aleppo và các vùng lãnh thổ Syria khác”- vị chuyên gia nói.

Nga chơi tất tay Aleppo, Iraq chọc thủng Mosul - Ảnh 2

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chờ tín hiệu ngừng bắn Aleppo từ Nga.

Đứng trước sự chuẩn bị tổng lực của Nga, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng tình hình Syria như một ly "cocktail độc" và Aleppo có thể bị Nga dội bom nát vụn thành từng mảnh.

Theo Ngoại trưởng John Kerry, Mỹ và Nga đang trao đổi đề xuất các tiến trình ngoại giao nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới, tránh kết cục bi thương của Thành phố lớn thứ 2 Syria này.

"Chúng tôi sẽ xem xét liệu Nga có muốn đánh bom Aleppo nát vụn hay không. Họ nói rằng họ tấn công khủng bố, chứ không chấp nhận thực tế là có phe đối lập ở đó muốn có một thỏa thuận ngừng bắn. Điều này sẽ quyết định mức độ Mỹ can thiệp vào Syria trong dài hạn" - ông Kerry nói.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, lệnh ngừng bắn có thể được nhất trí nếu Nga ngừng chiến dịch ném bom để cho phép các nước ủng hộ phe đối lập hợp pháp của Syria thuyết phục những lực lượng này ở Aleppo tách biệt khỏi Mặt trận Al-Nusra.

Quân đội Iraq tiến vào Mosul

Trên chiến trường Mosul, sớm ngày 31/10, một đơn vị của quân đội Iraq đã tiến vào vùng chiến lược ở thành phố Mosul sau khi nơi này rơi vào tay phiến quân IS từ tháng 7/2014.

Al-Karama là khu vực đầu tiên của thành trì Mosul mà quân đội chính phủ Iraq đã tiến sâu được vào trong.

Trước đó, lực lượng liên quân của Iraq đã khởi động một loạt cuộc tấn công tới từ 3 hướng thẳng vào các khu vực mạn đông của Mosul sau khi giành được quyền kiểm soát một dải đất dài ở vùng xung quanh thành phố thuộc tỉnh Nineveh.

Nga chơi tất tay Aleppo, Iraq chọc thủng Mosul - Ảnh 3

Quân Iraq tung hỏa lực vào phe khủng bố IS. Ảnh: Reuters

Tướng Talib Shegati, người đứng đầu Lực lượng chống khủng bố (CFS) trả lời đài truyền hình quốc gia Iraqiya TV cho hay: "Các binh sĩ của CFS đang tiến vào rất nhanh, tôi không tính bằng ngày mà tính bằng giờ rằng họ sẽ quét sạch khủng bố khỏi Mosul".

Các lực lượng từ tổ chức bán quân sự Hashed al-Shaabi- dưới sự kiểm soát của Chính phủ- đã bắt đầu tiến về Mosul từ phía Tây, mục đích là giải phóng Tal Afar, một thị trấn phía Tây thành phố, và chặn các tuyến đường cung ứng giữa Mosul và Syria.

Ông Ahmed Al-Asadi - Người phát ngôn của lực lượng Hashed al-Shaabi nói: "Đã có thông tin tình báo xác nhận rằng, các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo từ Raqqa và vùng lãnh thổ Syria hướng về Mosul, trái với những gì được dự đoán rằng, sẽ có một làn sóng rút quân từ Mosul về Raqqa. Nhiệm vụ của Hashed al-Shaabi là cắt nguồn cung ứng của từ Raqqa và các vùng lãnh thổ khác của Syria cho các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Mosul".

Sau 2 tuần phát động chiến dịch tấn công vào thành phố Mosul "thành trì cuối cùng" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq, ngày 30/10, các lực lượng vũ trang của Iraq đã giành lại 11 ngôi làng quanh thành phố này.

Video: Quân đội Iraq tiến tới dần Mosul.

Đông Phong