Nga 'chọc mù' máy bay do thám của NATO tại Syria bằng cách nào?

NATO mới tuyên bố bắt đầu theo dõi hoạt động của máy bay Nga tại Syria bằng việc sử dụng máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm (AWACS) từ căn cứ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, điều này không phải là dễ dàng, do không quân Nga có thiết bị vô hiệu hóa khả năng do thám của NATO.

NATO mới triển khai 16 máy bay AWACS E-3 đến Thổ Nhĩ vào hôm 20-10. Các máy bay này chỉ cần bay ở không phận quốc tế hoặc của Thổ Nhĩ Kỳ là đủ khả năng giám sát mọi hoạt động của các loại máy bay tại Syria.

Tư lệnh không quân Anh Paddy Teakle đã thừa nhận rằng, 16 chiếc E-3 nói trên sẽ được sử dụng để theo dõi hoạt động của máy bay Nga và Syria, mặc dù đây không phải là mục đích duy nhất.

Nga 'chọc mù' máy bay do thám của NATO tại Syria bằng cách nào? - Ảnh 1

Nga 'chọc mù' máy bay do thám của NATO tại Syria bằng cách nào? - Ảnh 2

Il-22PP 'Porubshchik' sẽ "che mắt" các máy bay E-3 của NATO

Tuy nhiên, Nga đã chuẩn bị trước cho tình huống này bằng việc trang bị thiết bị tác chiến điện tử mới lên khung gầm máy bay Ilyushin Il-22. Máy bay Il-22PP 'Porubshchik' đã vượt qua bài thử nghiệm cấp quốc gia vào hồi tháng 9, trong đó một chiếc đã được bàn giao cho không quân Nga, cùng 2 chiếc khác chuẩn bị được giao nốt vào cuối tháng 11.

Theo các nhà phát triển, Il-22PP 'Porubshchik' được thiết kế để chống lại các hệ thống do thám trên máy bay AWACS hoặc các hệ thống phòng không và máy bay không người lái mà không làm ảnh hưởng đến tín hiệu điện tử của các máy bay cùng phe. Giống như Il-22, Il-22PP 'Porubshchik' vẫn sẽ có tầm hoạt động 6.500 km/h, khả năng bay cao 8000m và tốc độ tối đa 685 km/h.

Il-22PP sẽ thay thế các máy bay do thám tín hiệu điện tử Il-20M và hoạt động song song với các máy bay do thám Tu-214R cũng mới được phát triển của Nga.