Nga chìa tay với Triều Tiên khi Trung Quốc quay lưng

Một công ty của Nga đang có kế hoạch mở tuyến phà chở hàng hóa và hành khách giữa Nga và Triều Tiên vào tháng 5.

Báo Nhật Nikkei dẫn lời Vladimir Baranov, Tổng giám đốc công ty InvestStroiTrest (có trụ sở ở St. Petersburg), hôm 19/4 cho biết, công ty này vừa nhất trí vận hành phà Mangyongbong-92 của Triều Tiên theo tuyến đường thường xuyên.

Công ty InvestStroiTrest sẽ vận hành 6 chuyến một tháng giữa thành phố Vladivostok ở Viễn Đông và Songbong, một cảng ở đặc khu kinh tế Rason, Triều Tiên.

Chuyến phà đầu tiên sẽ bắt đầu ngày 8/5. Phà sẽ vận chuyển cả hành khách và hàng hóa, nhưng hiện chưa rõ liệu nó có vận chuyển hai chiều hay không.

Nga chìa tay với Triều Tiên khi Trung Quốc quay lưng - Ảnh 1

Phà Mangyongbong-92 tại cảng Niigata, Nhật hồi tháng 8/2003. Ảnh: Nikkei

Phà Mangyongbong-92 bị cấm vào Nhật kể từ vụ phóng tên lửa đạn đạo và các hành động khác của Triều Tiên. Nga và Triều Tiên trước đây chưa từng vận hành dịch vụ phà.

Động thái hợp tác của doanh nghiệp Nga diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc, đồng minh của Triều Tiên đã có những hành động cứng rắn với Bình Nhưỡng nhằm gây sức ép lên chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Chính Moscow hôm 19/4 đã ngăn cản Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra nghị quyết lên án vụ thử tên lửa nói trên của Triều Tiên, dù trong lần này Trung Quốc ủng hộ.

Về phía Trung Quốc, hôm 20/4, một số quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ, có bằng chứng cho thấy quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị phản ứng trước những tình huống tiềm năng có thể xảy ra tại Triều Tiên.

Theo đó, máy bay ném bom có khả năng mang tên lửa của Trung Quốc đã được đặt trong tình trạng báo động cao từ hôm 19/4. Mỹ cũng thấy rằng Bắc Kinh đang tăng cường bảo trì để chuẩn bị sẵn sàng cho hàng loạt máy bay quân sự.

Trước đó, báo Chosun của Hàn Quốc ngày 10/4 cho biết, Trung Quốc đã điều động 150.000 quân nhân tới khu vực biên giới với Triều Tiên để phòng ngừa tình huống Mỹ triển khai đợt tấn công phủ đầu với Bình Nhưỡng.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ ngừng nhập khẩu than từ Triều Tiên cho đến hết năm nay. Điều này khiến nền kinh tế vốn đã bị cô lập của Triều Tiên khó tránh khỏi cú sốc mạnh bởi xuất khẩu than là nguồn thu chính của nước này.

An Nhiên