Nga chỉ trích EU mở rộng danh sách trừng phạt quan chức Crimea

Một phiên họp của Duma Quốc gia Nga. (Nguồn: armenpress.am)

Nga chỉ trích EU mở rộng danh sách trừng phạt quan chức Crimea - Ảnh 1

Ngày 9/11, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố việc Liên minh châu Âu (EU) đưa tất cả 6 đại biểu Duma quốc gia (Hạ viện) Nga từ vùng Crimea và Sevastopol vào "danh sách đen" là không nhằm thúc đẩy việc bình thường hóa đối thoại giữa các cơ quan lập pháp Nga và EU, cho rằng động thái này sẽ dẫn đến hậu quả xấu.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, Bộ Ngoại giao Nga coi các biện pháp trừng phạt của EU đối với người dân Crimea và Sevastopol là "sự trừng phạt vô lý" vì họ đã tự do thể hiện nguyện vọng của mình.

Trước đó cùng ngày, EU đã đưa thêm tất cả 6 đại biểu của Crimea tại Đuma Quốc gia Nga vào danh sách bị trừng phạt do vai trò của những người này trong sự kiện Crimea sáp nhập Liên bang Nga hồi năm 2014. Trước đó, vùng lãnh thổ này cũng đã có hai đại biểu bị EU cho vào danh sách đen. Quyết định của EU có hiệu lực ngay kể từ ngày công bố 9/11 và đến ngày 17/3 tới.

Như vậy, cho đến nay, "danh sách đen" của EU đã bao gồm 157 công dân và 37 tổ chức của Nga và Ukraine, chủ yếu là các cơ quan nhà nước và tổ chức quân đội của hai Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk. Các cá nhân và tổ chức này bị cấm ra vào lãnh thổ và hệ thống ngân hàng của EU./.