Nga chỉ trích cáo buộc giả dối của Mỹ

Nga đã cáo buộc Bộ Ngoại giao Mỹ có những lập luận "hoàn toàn giả dối" về các hành động quân sự của Nga tại Syria.

Nga chỉ trích cáo buộc giả dối của Mỹ - Ảnh 1

Binh sĩ quân đội Syria tuần tra sau khi giành lại quyền kiểm soát làng Minyan, phía tây Aleppo ngày 12/11. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 15/11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov đã đưa ra nhận định trên. Tướng Konashenkov nêu rõ: "Việc nhắc lại những đồn đoán giống nhau về hành động được cho là dội bom 6 bệnh viện, trong đó có 1 bệnh viện dã chiến ngày 15/11 tại Syria càng khẳng định rằng toàn bộ những luận điệu công khai của Bộ Ngoại giao Mỹ về tình hình Syria là dựa trên những thông tin hoàn toàn giả dối".

Nga khẳng định từng nhiều lần đề nghị Mỹ cung cấp bằng chứng, song không có bằng chứng nào được đưa ra, mà chỉ là những tuyên bố vô căn cứ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích việc Nga nối lại không kích ở Syria trong ngày 15/11, cho rằng Moskva đang nhằm vào những bệnh viện và dân thường tại các thành phố như Aleppo, động thái vi phạm luật pháp quốc tế.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Moskva sẽ đáp trả việc Mỹ mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với 6 nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga tại Crimea.

Ông Ryabkov cho rằng đằng sau quyết định nêu trên của Washington "không phải điều gì khác ngoài việc phơi bày sự trống rỗng nội bộ và thiếu vắng cả hiểu biết tối thiểu từ phía Mỹ về hiện thực đương đại", cụ thể là về bối cảnh dẫn đến sự sáp nhập bán đảo Crimea vào LB Nga.

Ông nói: "Chúng tôi lấy làm tiếc rằng ê-kíp cầm quyền hiện nay của Mỹ vẫn tiếp tục bám víu vào bóng ma của chính mình và phô trương không chỉ sự thiếu logic, mà thiếu cả mong muốn nhỏ nhoi nào đó để hàn gắn rạn nứt trong quan hệ với Moskva do Washington gây ra".

Thứ trưởng Ngoại giao Nga bày tỏ hy vọng chính quyền mới ở Mỹ sẽ có cách tiếp cận trách nhiệm trong quan hệ với Nga.

TTXVN/Tin Tức